Hành tinh thứ 9 của hệ Mặt trời sẽ được tìm thấy trong năm 2016

  •   4,73
  • 7.544

Các nhà khoa học tự tin tuyên bố rằng nhiều khả năng hành tinh thứ 9 sẽ được tìm thấy ngay trong năm nay.

Mới đây thôi, các nhà khoa học đã đưa ra dự đoán rằng tới 99,99% có một hành tinh khổng lồ nằm trong hệ Mặt trời. Hành tinh này mang bí danh X, được cho là có khối lượng gấp 10 lần Trái đất, nhưng vị trí chính xác thì chưa được xác định.

Các nhà khoa học tại NASA đang tự tin tuyên bố rằng X sẽ được tìm thấy vào cuối năm 2016.
Các nhà khoa học tại NASA đang tự tin tuyên bố rằng X sẽ được tìm thấy vào cuối năm 2016.

Kể từ đó, các nhà khoa học trên toàn thế giới đã sử dụng rất nhiều phương pháp khác nhau để tìm ra chân tướng của hành tinh thứ 9. Và mới đây, các nhà khoa học tại NASA đang tự tin tuyên bố rằng X sẽ được tìm thấy vào cuối năm 2016. Tuyên bố này đến từ một dự án mang tên Khảo sát năng lượng tối - Dark Energy Survey - cùng các dữ liệu trên tàu thăm dò Cassini của NASA.

Dự án Khảo sát năng lượng tối được thiết kế để theo dõi sự phát triển của vũ trụ từ năm 2013, và hoàn toàn không liên quan gì đến quá trình tìm kiếm X. Tuy nhiên thật tình cờ, các dữ liệu từ Cassini chỉ ra rằng dự án đang theo dõi đúng hướng được cho là có sự tồn tại của X.

Tàu thăm dò Cassini.
Tàu thăm dò Cassini.

Trước đó, tàu thăm dò Cassini quay quanh sao Thổ đã gặp một số nhiễu loạn nhẹ trong quỹ đạo, và từ đó xác định được một số vị trí có tiềm năng là nơi X tồn tại.

Và theo các chuyên gia cho biết, với sự giúp đỡ từ dự án Khảo sát năng lượng tối, chúng ta có thể rút gọn thời gian tìm kiếm X xuống rất đáng kể.

Được biết dự án đang bước sang năm thứ 3 trong chiến dịch 5 năm.

Cập nhật: 08/04/2016 Theo Trí Thức Trẻ
  • 4,73
  • 7.544