Hành trình hơn 10km chạy thử trên cao của tàu metro số 1

  •  
  • 94

Tàu metro số 1 chính thức chạy thử hơn 10 km qua 3 nhà ga trên cao vào sáng 21/12. Tàu di chuyển thuận lợi và đạt vận tốc tối đa khoảng hơn 20km trong quá trình chạy thử.

Đoàn tàu metro số 1 xuất hiện trên đường ray đoạn qua cầu vượt trên hầm hở ở xa lộ Hà Nội
Sáng 21/12, đoàn tàu metro số 1 xuất hiện trên đường ray đoạn qua cầu vượt trên hầm hở ở xa lộ Hà Nội, tàu duy trì ở tốc độ hơn 20 km/h. Đây là bước khởi động cho giai đoạn thử nghiệm số 5 và 6 trong quy trình thử nghiệm gồm 8 giai đoạn.

Tàu di chuyển tại điểm đầu là ga Bến xe Suối Tiên
Tàu di chuyển tại điểm đầu là ga Bến xe Suối Tiên, đi qua ga Đại học Quốc gia, đến ga Công Nghệ Cao thì dừng 5 phút để khách tham quan. Sau đó, tàu tiếp tục di chuyển qua ga Thủ Đức và kết thúc tại ga Bình Thái.

Theo thiết kế, tốc độ cho phép tàu chạy đoạn trên cao là 110km/h
Theo thiết kế, tốc độ cho phép tàu chạy đoạn trên cao là 110km/h, nhưng quá trình chạy thử, tàu bắt đầu với tốc độ 5 km/h, sau đó tăng lên tối đa 20 km/h.

Mỗi đoàn tàu gồm 3 toa dài 61,5m, có thể chở 930 khách
Mỗi đoàn tàu gồm 3 toa dài 61,5 m, có thể chở 930 khách, trong đó 147 khách ngồi và 783 khách đứng. (Ảnh: MAUR).

 Khoảng 10h10, tàu chạy đến ga Khu công nghệ cao.
Khoảng 10h10, tàu chạy đến ga Khu công nghệ cao. Hiện nay, trong 11 ga trên cao của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên, ga Khu công nghệ cao là nhà ga có tiến độ thi công nhanh nhất, dự kiến hoàn thành trong năm nay.


"Trong năm 2023, công ty Hitachi cùng với các nhà thầu phụ sẽ huy động mọi nguồn lực để tiếp tục công việc lắp đặt và thử nghiệm tất cả hệ thống trong khu vực depot, cầu cạn và hầm"
, ông Kazuhiko Nagasawa, Giám đốc dự án của Công ty Hitachi, gói thầu CP3, chia sẻ. Ảnh: MAUR.


Khi hoàn tất chạy thử từ ga Suối Tiên đến Bình Thái, tàu metro Bến Thành - Suối Tiên sẽ tiếp tục thử nghiệm ở các đoạn khác vào tháng 1/2023 cùng với thử nghiệm hệ thống bảo vệ tàu tự động ATP (có tín hiệu).


Sau khi chạy thử nghiệm đánh giá khả năng vận hành của đoàn tàu, nhà thầu Hitachi (Nhật Bản) sẽ chuẩn bị vận hành thử nghiệm cho đoạn trên cao với toàn bộ hệ thống vận hành tự động, bảo vệ và giám sát đoàn tàu (ATP, ATO) kết hợp với hệ thống còn lại tại các nhà ga.

Đoàn tàu metro đi qua ga Khu công nghệ cao hướng về ga Ngã tư Thủ Đức.
Đoàn tàu metro đi qua ga Khu công nghệ cao hướng về ga Ngã tư Thủ Đức.

 Metro số 1 dài 19,7 km, từ Bến Thành (quận 1) đến depot Long Bình.
Metro số 1 dài 19,7 km, từ Bến Thành (quận 1) đến depot Long Bình. Tổng vốn đầu tư hơn 43.700 tỷ đồng (khoảng 2 tỷ USD). Công trình có 3 ga ngầm và 11 ga trên cao. 17 đoàn tàu với 51 toa của toàn dự án đã được nhập từ Nhật Bản về TP.HCM.

Cập nhật: 22/12/2022 Zing
  • 94

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook