Hành trình "săn lùng" ứng cử viên cho hành tinh thứ 9

  •  
  • 3.461

Sau quá trình tìm kiếm, cộng đồng mạng đã đóng góp mạnh mẽ cho chương trình tìm một hành tinh chưa được phát hiện trong Hệ Mặt trời của chúng ta và đã đề cử 4 ứng viên.

Cuộc săn lùng hành tinh thứ 9 là một phần của dự án khoa học "công dân Zooniverse", một chương trình truyền hình thực tế được trực tiếp trên đài BBC. Dự án đã được tổ chức tại Đài thiên văn Siding Spring của Đại học Quốc gia Úc (ANU).

Cộng đồng đã chung tay góp phần phân tích khối lượng dữ liệu khổng lồ.
Cộng đồng đã chung tay góp phần phân tích khối lượng dữ liệu khổng lồ.

Khoảng 60.000 người từ khắp nơi trên thế giới tham gia tìm kiếm, kết quả không chỉ bật lên 4 ứng cử viên mà còn giúp phân loại hơn 4 triệu đối tượng khác.

Những người tham gia sử dụng dữ liệu từ kính thiên văn SkyMapper Siding Spring. Dự án đã được dẫn dắt bởi Brad Tucker - nghiên cứu sinh tại ANU và tất cả những thành viên tham gia đồng ý rằng, cho dù một trong 4 đề cử không thể trở thành hành tinh thứ 9 thì giá trị khoa học của dự án là không thể bàn cãi.

Sau khi Pluto bị loại khỏi danh sách, Hệ Mặt trời chỉ còn 8 hành tinh.
Sau khi Pluto bị loại khỏi danh sách, Hệ Mặt trời chỉ còn 8 hành tinh.

Trong năm 2016, các nhà thiên văn phát hiện ra rằng quỹ đạo của một vài đối tượng khác nhau trong vành đai Kuiper đã bị ảnh hưởng bởi một hành tinh đồ sộ. Đây là bằng chứng gián tiếp rằng, một hành tinh lớn tương đương sao Hải Vương đang tồn tại trong Hệ Mặt trời của chúng ta và kích thước vượt xa Sao Diêm Vương.

Tuy nhiên, việc tìm kiếm các hành tinh bí ẩn đã đặt ra những thách thức đáng kể. Thứ nhất, nó mờ nhạt hơn so với sao Diêm Vương 1.000 lần. Nhiệm vụ cho các nhà nghiên cứu, sau đó, là sàng lọc thông qua dữ liệu cũ và làm cơ sở cho những quan sát mới.

"Với sự giúp đỡ của hàng chục ngàn tình nguyện viên chuyên dụng chọn lọc thông qua hàng trăm ngàn bức ảnh được chụp bởi SkyMapper", Tucker cho biết: "Chúng tôi đã đạt được 4 năm phân tích khoa học chỉ trong vòng ba ngày. Một trong những tình nguyện viên, Toby Roberts, đã thực hiện hơn 12.000 phân loại".

Nhóm nghiên cứu ANU sẽ tiếp tục tìm kiếm và cố gắng để khẳng định có hay không một trong những đối tượng không gian thích hợp cho đề cử trở thành hành tinh thứ 9.

Đài thiên văn Siding Spring tại AUN.
Đài thiên văn Siding Spring tại AUN.

Các công nghệ mới như học sâu và các công cụ như kính viễn vọng không gian James Webb một ngày nào đó có thể làm cho loại nghiên cứu này được thực hiện một cách nhanh chóng và dễ dàng, nhưng bây giờ, các đóng góp của cộng đồng đang giúp cho mọi việc diễn ra nhanh hơn.

Cập nhật: 07/04/2017 Theo Khampha
  • 3.461

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook