Hồ nước "chấm bi" độc đáo được ví như sao Hỏa trên Trái đất

  •  
  • 1.660

Spotted Lake (hồ Chấm Bi) nằm về phía Tây Bắc của Osoyoos, phía Đông Thung lũng Similkameen của British Columbia (thuộc Canada).

Vào mùa đông và mùa xuân, hồ vẫn trông giống như các vùng hồ khác. Nhưng khi mùa hè đến và nước dần bốc bốc hơi, hàng trăm vũng nước khổng lồ lộ ra, để lại một vùng hồ “chấm bi” với những đốm màu vàng, xanh lá cây và xanh lam tuyệt đẹp. Cái tên hồ Chấm Bi cũng xuất phát từ đó.

Hình ảnh Spotted Lake nhìn từ trên cao.
Hình ảnh Spotted Lake nhìn từ trên cao.

Hồ Chấm Bi là một hồ nước mặn kiềm hiếm có. Với chiều dài 0,7km và rộng 0,25km, hồ nằm trong vùng khí hậu sa mạc, được bao quanh bởi những ngọn đồi đá. Các vũng nước đầy màu sắc là kết quả của sự tích tụ nồng độ cao các khoáng chất, bao gồm canxi, natri sunphat và magie sunphat.

Cấu tạo độc đáo của hồ vào mùa hè khi nước bốc hơi.
Cấu tạo độc đáo của hồ vào mùa hè khi nước bốc hơi.

Nằm trong thung lũng Similkameen ở tỉnh bang British Columbia, Hồ Spotted trông giống như một thứ gì đó được lấy ra từ câu chuyện cổ tích.

Từ tên gọi, người ta đã phần nào có thể mường tượng ra được hình dáng của hồ. Tuy nhiên, đó không phải là tên gọi đầu tiên của nó. Đối với người dân bản địa, tên gọi của kỳ quan này là Kliluk - tên của các loại khoáng chất cấu tạo nên hồ nước.

Trên thực tế, không phải lúc nào chúng ta cũng quan sát được "các đốm" của hồ Spotted vì nó là một vùng nước nội lục địa và là một lưu vực kín. Nước trong hồ không được bổ sung bởi các dòng sông mà hoàn toàn dựa vào lượng tuyết tan, nước ngầm và nước mưa. Vì thế, vào mùa thu và mùa đông, khi lượng nước trong hồ vẫn còn nhiều, chúng ta khó có thể thấy được hiện tượng tự nhiên đặc biệt này.

Phải đến tận mùa xuân và mùa hè, những chiếc "đốm" nhỏ với đủ màu sắc vàng, xanh lục và xanh lam mới lộ ra. Khi mây tan và mặt trời chiếu sáng, nước của Hồ Spotted bắt đầu bốc hơi, các vòng tròn sống động dần xuất hiện.

Các vùng nước nhỏ đầy màu sắc là kết quả của nồng độ khoáng chất cao tích tụ trong nước, bao gồm các chất canxi, natri sunfat và magie sunfat. Vào mùa mưa, các khoáng chất cùng muối khoáng từ những ngọn đồi xung quanh theo dòng chảy đổ vào trong hồ.

Các vũng nước có màu sắc khác nhau từ xanh đến vàng, nâu.
Các vũng nước có màu sắc khác nhau từ xanh đến vàng, nâu.

Vùng hồ được chắn bởi hàng rào, du khách chỉ có thể quan sát từ đằng xa.
Vùng hồ được chắn bởi hàng rào, du khách chỉ có thể quan sát từ đằng xa.

Trong Chiến tranh thế giới I, hồ được nạo vét để thu thập khoáng chất chế tạo đạn dược, điều này khiến nồng độ các chất trong hồ giảm đáng kể, màu sắc của nước cũng không còn được rực rỡ như trước.

Theo Trung tâm Du khách British Columbia, hồ Spotted được coi là một nơi linh thiêng đối với người dân bản địa. Họ tin rằng mỗi vòng tròn sẽ có đặc tính và hiệu quả chữa bệnh khác nhau, vì vậy, khách du lịch không được phép bơi hoặc tiếp cận quá gần với hồ nước này.

Để bảo vệ cho hồ, một hàng rào đã được dựng lên với biển báo giải thích rằng đây là khu vực nhạy cảm về văn hoá và sinh thái. Mặc dù vậy, vẫn có rất nhiều điểm dừng chân nằm dọc theo đường cao tốc, giúp du khách thuận lợi quan sát hồ ở những vị trí đẹp nhất.

Nhìn chung, Hồ Spotted là một kỳ quan địa chất đáng chú ý, giúp cung cấp những hiểu biết có giá trị về quá trình địa chất hình thành trên bề mặt hành tinh của chúng ta, cũng như vai trò của khoáng chất và nước trong việc hỗ trợ sự sống. Thành phần và cấu tạo độc đáo của hồ đã khiến nó trở thành một chủ đề hấp dẫn để nghiên cứu và khám phá.

Cập nhật: 09/06/2023 Theo VTC/PNVN
  • 1.660