"Hobbit" có thể là một trong những chủng người xuất hiện sớm nhất trên Trái đất

  •   13
  • 5.648

Chủng người Hobbit huyền thoại trong phim hóa ra có thật, đồng thời lại là nhân vật xuất hiện từ thuở sơ khai của Trái đất.

Nếu đã từng xem "Chúa tể của những chiếc nhẫn" (The lord of the rings), bạn sẽ biết đến người Hobbit - chủng người tí hon có vai trò quan trọng xuyên suốt bộ truyện và phim.

Người Hobbit tất nhiên chỉ là một sản phẩm hư cấu, nhưng con người cũng từng tìm thấy hài cốt của một chủng người tương tự như vậy vào năm 2003. Khi đó, các nhà khảo cổ đã khai quật được những hài cốt của một chủng người tí hon, với chiều cao chỉ 1,02m tại Indonesia. Họ gọi đó là chủng người Hobbit, với tên khoa học là Homo floresiensis.

Chủng người Hobbit

Tuy nhiên, đây lại là phát hiện gây ra rất nhiều tranh cãi, khi không thể thống nhất vị trí của chủng người này trên cây tiến hóa.
Thậm chí, có ý kiến còn cho rằng người Hobbit đơn giản chỉ là một số cá thể người Homo sapiens (loài người hiện đại) với chiều cao khiêm tốn.

Nhưng cuối cùng, họ cũng tìm ra được "nơi chốn" cho chủng người này. Cụ thể, các nhà khoa học người Úc mới đây cho rằng người Hobbit có liên quan đến chủng người Homo habilis, sinh sống tại châu Phi từ 1,75 triệu năm trước. Và điều này cũng có nghĩa rằng người Hobbit chính là một trong những chủng người đầu tiên xuất hiện trên Trái đất.

Các nhà khoa học người Úc mới đây cho rằng người Hobbit có liên quan đến chủng người Homo habilis

Theo tiến sĩ Debbie Argue từ ĐH quốc gia Australia: "Các phân tích cho thấy người Homo floresiensis có họ hàng với Homo habilis. 2 chủng người này có chung tổ tiên."

"Có thể chủng Homo floresiensis đã tiến hóa tại châu Phi rồi di cư, hoặc tổ tiên chung của cả hai đã chuyển đến châu Phi, rồi tách thành chủng Hobbit ở một nơi nào đó".

"Chủng hobbit có thể tiến hóa từ rất sớm" - cô cho biết.

Một số nghiên cứu trước kia cho rằng người Hobbit đã tiến hóa từ Homo erectus - chủng người tồn tại từ 1,8 triệu năm tước. Nhưng tiến sĩ Argue cho biết họ đã phân tích 133 mẫu vật khác nhau, mà không thấy dấu vết của sự tiến hóa này.

Ví dụ, hàm của người Hobbit là sản phẩm của một quá trình tiến hóa sớm hơn so với erectus.

"Khi cố lắp ghép 2 loài, chúng tôi nhận thấy những kết quả không khả quan".

Tỉ lệ liên quan giữa Homo sapiens và Hobbit là cực kỳ thấp

Đối với chủng Homo sapiens - hay loài người hiện nay, các bằng chứng cũng phản bác lại sự liên quan giữa hai loài. Theo giáo sư Mike Lee từ ĐH Flinder - chủ nhiệm một nghiên cứu khác, tỉ lệ liên quan giữa Homo sapiens và Hobbit là cực kỳ thấp.

"Chúng tôi có thể khẳng định chắc tới 99% là Homo erectus không liên quan, và với Homo sapiens thì 100% không phải".

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Human Evolution.

Cập nhật: 24/04/2017 Theo Tri Thức Trẻ
  • 13
  • 5.648

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook