Hòn đảo chết chóc, đến thăm phải đeo mặt nạ chống hơi độc

  •  
  • 594

Là một trong những vùng đất nguy hiểm, nhưng hòn đảo này vẫn mở cửa đón khách. Bất cứ ai tới đây đều cần hướng dẫn viên và đeo mặt nạ bảo hộ.

Đảo Trắng Whakaari là núi lửa dạng tầng hoạt động liên tục trong hơn 150.000 năm qua. Hòn đảo này nằm cách bờ biển phía đông đảo bắc New Zealand chừng 48 km thuộc vịnh Plenty.

Địa điểm này vừa phục vụ du lịch, vừa để nghiên cứu khoa học. Bất cứ du khách nào tới đây đều bắt buộc phải đi dùng hướng dẫn viên du lịch, trang bị mặt nạ chống hơi độc do khí sulfur dioxide luôn ở mức báo động.

Đảo Trắng Whakaari là một trong những núi lửa vẫn còn hoạt động nhưng rất “thất thường” ở New Zealand

Trong lần phun trào gần đây vào chiều ngày 9/12/2019, núi lửa tại đây khiến 21 người thiệt mạng trong tổng số 47 người có mặt trên đảo vào thời điểm đó.

Vụ phun trào đột ngột không hề có dấu hiệu được cảnh báo trước đó, khiến tỷ lệ tử vong cao. Theo lý giải của nhóm nghiên cứu, đảo Whakaari là một trong vài núi lửa ở New Zealand có thể hoạt động bất cứ lúc nào.

Một vụ phun trào ở Đảo Trắng
Một vụ phun trào ở Đảo Trắng

Cụ thể, mắc ma của núi lửa trong bể chứa cạn cùng sức nóng tỏa ra từ bể chứa tương tác với nguồn nước ngầm và nước bề mặt hồ chứa, tạo nên hệ thống gồm các khe nhiệt dịch sôi sục không ngừng.

Quang cảnh trên Đảo Trắng
Quang cảnh trên Đảo Trắng

Do sự tồn tại của hệ thống này khiến nước bị giữ trong các lỗ rỗng luôn ở trạng thái bị đun nóng với nhiệt độ cực cao. Chỉ cần một tác động bên ngoài như động đất cũng có thể phá vỡ cân bằng của cả hệ thống và bùng nổ năng lượng. Hậu quả như đợt phun trào hôm 9/12/2019 là một ví dụ.

Du khách tới đây phải đeo mặt nạ chống độc
Du khách tới đây phải đeo mặt nạ chống độc

Cập nhật: 13/05/2020 Theo Dân Trí
  • 594

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook