Intel công bố mẫu laptop giá rẻ

  • 102

Hôm qua (3/5), hãng sản xuất chip lớn nhất thế giới Intel đã cho công bố chiếc laptop giá rẻ được thiết kế cho môi trường học tập dành cho giáo viên và sinh viên trên toàn thế giới.

CEO Intel, ông Paul Otellini, cho biết chiếc laptop 400USD này (tên mã "Eduwise") chạy trên hệ điều hành Microsoft Windows hoặc Linux và được tích hợp tính năng kết nối không dây. Một loại phần mềm đặc biệt của máy tính sẽ cho phép sinh viên trong lớp học có thể xem các bài trình bày, thực hiện các bài kiểm tra và giao tiếp riêng rẽ với giáo viên thông qua kết nối không dây được tích hợp sẵn.

Chiếc laptop giá rẻ trên là một phần trong quỹ đầu tư 1 tỷ USD do Intel đề xuất để thúc đẩy việc sử dụng máy tính trong trường học, tại quán cafe và những điểm công cộng tại các nước đang phát triển trong vòng 5 năm tới.

"Eduwise" do Intel thiết kế nhưng khâu lắp đặt sẽ do một hãng máy tính đối tác nào đó thực hiện. Cũng theo Paul Otellini, chiếc máy tính giá rẻ này sẽ có mặt trong năm tới. Được biết, nhiều hãng công nghệ cao khác như AMD, Microsoft... cũng công bố những sáng kiến tương tự để giúp rút ngắn khoảng cách số những các nước phát triển và đang phát triển.

Hiện tại tổ chức one Laptop Per Child (trực thuộc Viện công nghệ Massachusetts - MIT) đang rục rịch tiến hành dự án cung cấp hàng triệu chiếc máy tính giá rẻ (100USD/chiếc) cho học sinh tại các quốc gia: Trung Quốc, Ấn Độ, Ảrập, Brazil, Thái Lan, Nigeria và Argentina.

Về phía Intel, Otellini cũng cho biết Intel đã đạt được thoả thuận cung cấp cho chính phủ Mexico lô hàng PC giá rẻ (mới 100%) vào cuối năm nay. Những chiếc máy tính này sẽ được phát tận tay cho khoảng 300.000 giáo viên trên cả nước.

VH - (AP)

Cập nhật: 04/05/2006 Theo VnMedia
  • 102

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook