Iran chế tạo máy ly tâm làm giàu uranium thế hệ mới

  • 1.665

Hãng Reuter dẫn tuyên bố của Phó Tổng thống Iran phụ trách về vấn đề năng lượng nguyên tử quốc gia ngày 22/9 cho biết, Iran đã chế tạo máy ly tâm thế hệ mới để làm giàu uranium.

Theo tuyên bố này, các nhà khoa học của Iran đã nghiên cứu, chế tạo ra loại máy ly tâm thế hệ mới và hiện đang tiến hành các thử nghiệm cần thiết, đồng thời các chuyên gia nghiên cứu của Iran cũng đang tìm cách tăng kích thước của mẫu máy ly tâm mới này.

Iran tuyên bố đã nghiên cứu thành công máy ly tâm thế hệ mới.

Theo số liệu thống kê vào cuối tháng 8 vừa qua của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế IAEA, số lượng máy ly tâm triển khai tại nhà máy làm giàu uranium tại Natanze ở miền Trung Iran đã tăng lên tới hơn 1.000 chiếc nâng tổng số máy ly tâm trên toàn quốc của Iran lên con số 8.300 chiếc, trong khi con số này vào tháng 6 vừa qua mới chỉ có 7.000 chiếc.

Chính quyền Iran đã nhiều lần đưa ra tuyên bố rằng, Iran cần sở hữu 50.000 máy ly tâm để hàng năm có thể bảo đảm nhiên liệu cho các nhà máy điện nguyên tử trong tương lai của nước này.

Trong khi đó, Mỹ và hàng loạt các nước phương Tây vẫn luôn đưa ra tuyên bố cáo buộc Iran lợi dụng vấn đề điện hạt nhân vì mục đích hoà bình để nghiên cứu và phát triển trái phép vũ khí hạt nhân.

Liên quan đến vấn đề này, Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc đã đưa ra 5 Nghị quyết và áp dụng lệnh trừng phạt đối với Iran, đồng thời yêu cầu nước này từ bỏ chương trình làm giàu uranium. Tuy nhiên, Iran vẫn một mực khẳng định chương trình hạt nhân của nước này chỉ nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu về năng lượng và điện năng ngày càng lớn ở trong nước chứ không có bất cứ mục đích nào khác.

Cập nhật: 24/09/2009 Hữu Kỷ - Nhật Minh - VTC news (Theo Rian)
  • 1.665

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook