IRRI giúp VN phòng bệnh dịch hại trên lúa

  • 268

Viện Nghiên cứu Lúa Quốc tế (IRRI) vừa cử TS. Rogelio Cabunagan sang Việt Nam giúp xác định các loại virus gây ra các triệu chứng vàng lùn trên mạ mùa và lúa thu đông ở một số tỉnh, thành phía Nam.

Sau khi tiến hành giám định, kết quả cho thấy tỷ lệ mẫu cây lúa bị nhiễm virus là 59% với triệu chứng vàng lá trên mạ mùa tại TP.HCM và Long An; trong đó virus lúa cỏ, lùn xoắn lá và hỗn hợp cả hai loại virus này có tần suất hiện diện khá cao trong mẫu lúa bệnh.

Hiện có trên 50.000 ha lúa bị nhiễm bệnh rầy nâu và lùn xoắn lá
Hiện có trên 50.000 ha lúa bị nhiễm bệnh rầy nâu và lùn xoắn lá. (Ảnh minh họa: VNN)
Cũng theo kết quả này, có tới trên 44% mẫu rầy nâu có virus trong cơ thể.

Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ NN-PTNT) kiến nghị, đối với mạ mùa bị nhiễm virus tại TP.HCM và Long An, không cho gieo cấy trên diện rộng. Đồng thời, tiêu hủy ngay diện tích mạ bị bệnh và phun thuốc trừ rầy nâu để phòng tránh rầy mang mầm bệnh di chuyển sang nới khác.

Trên các trà lúa thu đông và mùa tại các tỉnh, thành phía Nam, do tỷ lệ rầy nâu mang mầm bệnh trong cơ thể còn khá cao nên đây vẫn là mối nguy cơ lây lan mầm bệnh kéo dài.

Do vậy, các địa phương cần thường xuyên theo dõi diễn biến rầy nâu ngoài đồng ruộng; khi phát hiện mật số rầy nâu tăng cao cần phải tổ chức phun trừ đồng loạt, không để rầy nâu phát triển dạng thành trùng có cánh bay và phát tán mầm bệnh trên diện rộng.

Các tỉnh, thành có trồng lúa mùa ở ĐBSCL và miền đông Nam Bộ huy động lực lượng điều tra phát hiện và dự báo kịp thời, chính xác các lứa rầy nâu. Từ nay đến cuối tháng 10, tổ chức phòng trừ tập trung có hiệu quả cao nhằm hạn chế rầy nâu gia tăng mật số cao và di chuyển theo hướng gió mùa đông bắc vào cuối tháng 10, đầu tháng 11 sang gây hại lúa đông xuân ở ĐBSCL (tương tự vụ mùa 2005 và đông xuân 2005-2006).

H.Phương
Theo VietNamNet
  • 268

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook