Khoa học chứng minh: Phụ nữ thực sự có xu hướng làm quá mọi chuyện

  • 1.171

Xã hội chúng ta đang sống tồn tại khá nhiều định kiến, và một trong số đó là: "Phụ nữ có xu hướng nghĩ quá mọi chuyện hơn so với cánh mày râu".

Tất nhiên vì được xem là định kiến nên nó vấp phải rất nhiều phản đối đến từ cả 2 giới. Tuy nhiên mới đây, các chuyên gia từ Viện đa khoa Amen (California, Mỹ) đã tìm ra bằng chứng xác nhận rằng định kiến này nhiều khả năng là sự thật.

Phụ nữ thường hay làm quá mọi chuyện, có thật vậy không?
Phụ nữ thường hay làm quá mọi chuyện, có thật vậy không?

Cụ thể, chuyên gia đã phân tích dữ liệu từ hơn 45.000 nghiên cứu, và họ nhận ra rằng hoạt động trong não bộ của phụ nữ dường như luôn mạnh hơn so với nam giới. Trong đó, đa số khu vực trong não bộ của phái yếu nhận được nhiều máu hơn, giúp làm gia tăng khả năng tập trung, nhưng đồng thời dễ khiến họ rơi vào cảm giác lo lắng.

Bằng phương pháp chụp cộng hưởng từ MRI, nhóm chuyên gia nhận thấy 2 khu vực vỏ não trán trước (giúp tập trung và điều khiển sự bốc đồng), cùng hồi hải mã (điều khiển cảm xúc và tâm trạng lo lắng) ở nữ luôn nhận được nhiều máu hơn nam giới. Ngược lại, các khu vực liên quan đến hình ảnh và phối hợp tay-mắt ở nam giới lại hoạt động mạnh hơn.

Nhiều vùng não của phụ nữ hoạt động mạnh hơn so với nam giới.
Nhiều vùng não của phụ nữ hoạt động mạnh hơn so với nam giới.

Đó dường như cũng là lý do khiến phụ nữ khi gặp chuyện thường nghĩ quá nhiều, hay còn gọi là... "cả nghĩ". Ngoài ra, họ cũng mạnh hơn trong các lĩnh vực cần đến cảm xúc, sự đồng cảm và trực giác.

"Đây là một nghiên cứu quan trọng để hiểu hơn về sự khác biệt giữa bộ não của nam và nữ giới" - trích lời bác sĩ Daniel G. Amen, chủ nhiệm nghiên cứu.

Đây là một nghiên cứu quan trọng để hiểu hơn về sự khác biệt giữa bộ não của nam và nữ giới.
Đây là một nghiên cứu quan trọng để hiểu hơn về sự khác biệt giữa bộ não của nam và nữ giới.

Ngoài ra, bác sĩ Amen còn cho rằng sự khác biệt này sẽ giúp chúng ta đánh giá rủi ro mắc các chứng rối loạn não bộ theo giới tính. Trên thực tế, tỉ lệ nữ giới mắc Alzheimer luôn cao hơn nam, và ngược lại tỉ lệ nam mắc ADHD (rối loạn tăng động giảm chú ý) cũng luôn cao hơn nữ. Và nguyên nhân được cho là vì não bộ của hai giới hoạt động khác nhau.

Nhìn chung, nghiên cứu vẫn cần thêm thời gian để đưa ra kết luận chính thức. Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học tỏ ra đồng tình với nghiên cứu, đặc biệt là sự khác nhau về rủi ro mắc các chứng bệnh liên quan đến não bộ giữa 2 giới.

Cập nhật: 10/08/2017 Theo Trí Thức Trẻ
  • 1.171

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook