Tìm ra loại nấm có thể chữa bệnh ung thư, HIV/AIDS

  • 3,68
  • 15.114

Các nhà khoa học thuộc viện nghiên cứu Vector, Nga vừa tìm ra phương pháp mới có thể chữa được bệnh ung thư, HIV/AIDS nhờ một loại nấm có tên gọi là Chaga.

Nấm Chaga khá phổ biến ở vùng Siberia. Từ nhiều thế kỷ trước nó đã được đồn đại là một phương thuốc chữa bệnh hiệu quả nhờ hoạt tính kháng virus. Các nhà nghiên cứu khẳng định rằng những lờ đồn đó là hoàn toàn có cơ sở khoa học. Nấm Chaga (có tên khoa học là Inonotus obliquus) mọc trên thân cây bạch dương, có chứa nồng độ axit betulinic cao. Loại axit này có khả năng kháng virus, kháng viêm, và gần đây mới được phát hiện là có chứa chất chống ung thư.

Tìm ra loại nấm chữa bệnh ung thư, HIV/AIDS
Nấm Chaga

Các nhà khoa học thuộc viện Vector đã phát biểu trên tờ Siberian Times: "Chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu và chọn ra 82 giống của 33 loại nấm mọc ở phía tây nam Siberia. Trong đó chủng nấm Chaga là có hoạt tính kháng virus mạnh nhất. Loại nấm này cũng đã được chứng minh là có độc tính thấp" và lưu ý rằng nấm Chaga có tác động cực kỳ mạnh đối với các bệnh đậu mùa, cúm và virus HIV".

Trong dân gian Nga, nấm Chaga là một biểu tượng văn hóa và là một loại thực phẩm phổ biến. Cuốn tiểu thuyết Cancer Ward của nhà văn Alexander Solzhenitsyn xuất bản năm 1968 cũng có nhắc đến loại nấm này như một phương thuốc chữa bệnh ung thư.

Tuy nhiên ở các nước Châu Âu khác thì nấm Chaga không được nhiều nhà khoa học ủng hộ. Trung tâm ung thư Sloan - Kettering ở New York (Mỹ) đã đăng trên trang web của mình rằng: "Chưa có thử nghiệm lâm sàng nào được tiến hành để đánh giá tính an toàn và hiệu quả của nấm Chaga trong phòng và điều trị bệnh ung thư".

Cập nhật: 24/09/2013 Theo Vnreview
  • 3,6258
  • 15.114

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook