Khối đá đầu voi nổi tiếng Đài Loan bị sập

  •  
  • 225

Điểm tham quan nổi tiếng ở vùng Bắc Đài Loan (Trung Quốc) - khối đá đầu voi trứ danh - đã sụp đổ do ảnh hưởng của thiên nhiên.

Theo Văn phòng quận Thụy Phương, TP Tân Bắc, khối đá đầu voi sụp đổ và rơi xuống biển vào chiều 16-12 vừa qua.

Khối đá đầu voi trước và sau khi sụp đổ
Khối đá đầu voi trước và sau khi sụp đổ. (Ảnh: CNN).

Khối đá đầu voi, như tên gọi, có hình dạng giống một con voi vươn cao vòi. Thắng cảnh thiên nhiên này nằm trên một dải đất hẹp có tên là Shen’ao, cách khu du lịch nổi tiếng làng cổ Cửu Phần khoảng 10km về phía Đông Bắc Đài Bắc.

Theo tờ The Straits Times ngày 18/12, khối đá này từng nằm trong khu vực quân sự nhưng vào năm 2000 đã được mở cửa tự do cho công chúng.

Từ năm 2020, khu vực khối đá này lại bị phong tỏa để ngăn du khách leo lên do có nguy cơ bị sụp đổ.

Thông báo trên tài khoản mạng xã hội chính thức của văn phòng quận Thụy Phương cho biết hiện tại các điểm tham quan gần Shen’ao đều sẽ đóng cửa.

Ông Shen Chuan-chou, giáo sư Khoa Địa chất học tại Trường ĐH Đài Loan (Trung Quốc), trả lời phỏng vấn hãng tin CNA rằng việc khối đá sụp đổ là hoàn toàn tự nhiên vì sự ảnh hưởng liên tục của nước biển và gió. Đồng thời, hình dạng vòng cung mỏng khiến khối đá càng dễ bị mòn hơn.

Khối đá đầu voi trước năm 2019.
Khối đá đầu voi trước năm 2019. (Ảnh: Josh Ellis).

Khối đá đầu voi không phải là cảnh quan thiên nhiên duy nhất thuộc dải đá dọc theo bờ biển phía Bắc Đài Loan mà các nhà địa chất học quan tâm.

Mỏm đá Đầu nữ hoàng (tên tiếng Anh: The Queen’s Head Rock) có hình dạng giống đầu Nữ hoàng Elizabeth, nằm tại công viên địa chất Dã Liễu cũng có nguy cơ sụp đổ.

 Mỏm đá Đầu Nữ hoàng.
Mỏm đá Đầu Nữ hoàng. (Ảnh: Taiwan Net).

Theo đài CNA, chu vi của mỏm đá đã nhỏ hơn 120 cm so với ban đầu và càng ngày càng nhỏ hơn sau từng năm.

Cập nhật: 20/12/2023 NLĐ
  • 225