Khối lượng băng ở Bắc cực xuống mức thấp kỷ lục

  • 1.180

Theo số liệu của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) công bố ngày 11/9, biển băng ở Bắc Cực đang tiếp tục giảm mạnh về khối lượng bên cạnh việc thu hẹp diện tích ở mức chưa từng có vào mùa Hè.

Phát hiện trên dựa vào kết quả thu thập được từ vệ tinh khoa học của ESA mang tên CryoSat.

ESA cho biết hồi tháng 4 vừa qua, lớp băng ở Bắc Cực ở mức mỏng nhất từng quan sát được trong vòng ba năm khảo sát.

Khối lượng băng ở Bắc cực xuống mức thấp kỷ lục
Ảnh: vimeo.com

Giáo sư Andrew Shepherd thuộc Đại học Leeds (Anh) cho rằng những dữ liệu mà CryoStat cung cấp là bằng chứng rõ ràng về sự thu hẹp lớp biển băng Bắc Cực.

Từ những kết quả đo đạc của vệ tinh có thể thấy được lớp băng ở một số vùng của Bắc Cực đã mỏng đi nhanh hơn so với vùng khác, ngoài ra lượng băng vào mùa Đông và mùa Hè đều giảm trong ba năm qua. Khối lượng biển băng Bắc Cực vào cuối mùa Đông năm ngoài chỉ còn chưa đầy 15.000km3, mức thấp nhất so với tất cả các năm trước khi bước vào mùa Hè.

Trước đó, vào mùa Hè năm 2012, khối lượng biển băng Bắc Cực cũng đã giảm xuống mức thấp kỷ lục, một dấu hiệu được nhiều chuyên gia nhận định là do hậu quả của sự ấm lên toàn cầu do con người tạo ra.

Vệ tinh CryoSat - thực chất là CryoSat-2, thay thế vệ tinh ban đầu bị thất lạc khi phóng, được đưa lên quỹ đạo vào tháng 4/2010. Nó có một dụng cụ đo độ cao bằng radar vi sóng trong mọi thời biết, có khả năng phát hiện những thay đổi về độ dày băng ở mức chính xác tới 1cm.

ESA cho biết vệ tinh được thiết kế với thời gian hoạt động ba năm nhưng vẫn đang ở tình trạng tốt và có thể tiếp tục được sử dụng tới năm 2017.

Theo TTXVN/Vietnam+
  • 1.180

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook