Khu rừng hóa thạch khổng lồ trong hầm mỏ

  •  
  • 2.257

Những cánh rừng hóa thạch kỳ lạ vừa được tìm thấy ở Illinois (Mỹ), với những thân cây hóa đá hiện rõ nét trên trần các hầm mỏ, bao phủ trên hàng nghìn hecta. 

Tàn tích của một thân cây mọc khoảng 300 triệu năm trước. Ảnh: BBC.

Chúng thuộc số những cánh rừng đầu tiên tiến hóa trên hành tinh, tiến sĩ Howard Falcon-Lang cho biết tại Festival hiệp hội khoa học Anh đang diễn ra ở Liverpool.

"Đây là những cánh rừng hóa thạch lớn nhất từng được tìm thấy ở bất kỳ đâu trên thế giới tại bất kỳ thời điểm địa chất nào", ông nhấn mạnh.

"Thật là khác thường khi tìm được một phong cảnh hóa đá được bảo tồn trên khu vực rộng lớn như thế. Chúng tôi đang nói đến diện tích bằng thành phố Bristol (Anh)".

Những cánh rừng này xuất hiện cách nhau vài triệu năm, ở thời đại cách chúng ta 300 triệu năm, và lớp này chồng lên lớp khác. Chúng lộ ra do hoạt động khai thác hầm mỏ trên quy mô lớn trong khu vực biên giới giữa 3 bang Illinois, Indiana and Kentucky. 

Khi các lớp than được bóc đi, người ta có thể nhìn thấy những thân cây thẳng đứng với bộ rễ cắm xuống đất, và gần đó là những gốc cây rải rác. "Chúng tôi tìm thấy những thân cây dài đến 30 mét đổ xuống với cả tán cây còn nguyên vẹn". Một vài phần được bảo tồn rất tinh tế.

Các nhà nghiên cứu tin rằng phát hiện này có thể mở ra bằng chứng về việc những cánh rừng hiện đại ngày nay phản ứng với một thế giới đang nóng lên như thế nào.

Các nhà khoa học đang tìm kiếm nơi có thể là thảm rừng. Ảnh: BBC.

Theo T. An - VnExpress (BBC)
  • 2.257

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook