Khủng long bạo chúa được cấp hộ chiếu Hà Lan

  • 1.528

Với hộ chiếu do nhà chức trách Hà Lan cấp, bộ xương nặng 6 tấn của khủng long bạo chúa Trix được chở bằng máy bay vượt Đại Tây Dương để tới ngôi nhà mới.

Theo Chicago Tribune, sau khi được nhà chức trách Hà Lan cấp tấm hộ chiếu khổ to, bộ xương hóa thạch của con khủng long bạo chúa Trix được chuyển lên máy bay Boeing 747 của hãng hàng không KLM, khởi hành từ sân bay O'Hare ở Chicago, Mỹ đến sân bay Schiphol ở Amsterdam, Hà Lan hôm 23/8.

Đồ họa tái hiện hình dáng khủng long bạo chúa Trix sinh sống cách đây 66 triệu năm.
Đồ họa tái hiện hình dáng khủng long bạo chúa Trix sinh sống cách đây 66 triệu năm. (Ảnh: Trung tâm Đa dạng sinh học Naturalis).

Là một trong những hóa thạch khủng long được bảo quản tốt nhất trên thế giới, Trix được các nhà khảo cổ thuộc Trung tâm Đa dạng sinh học Naturalis tại Leiden, Hà Lan, khai quật ở bang Montana, Mỹ năm 2013. Hóa thạch của con khủng long bạo chúa được chở cùng chuyến bay với 250 hành khách.

Con khủng long cái Trix sống cách đây 66 triệu năm ở khu vực nay là phía tây Bắc Mỹ, trên một đảo lục địa mang tên Laramidia. Nó là một trong những con thú săn mồi lớn nhất từng tồn tại trên Trái Đất.

Hộ chiếu được Hà Lan cấp cho chú khủng long Trix.
Hộ chiếu được Hà Lan cấp cho chú khủng long Trix. (Ảnh: Nlintheusa).

Tiến sĩ Anne Schulp, trưởng khoa nghiên cứu khủng long bạo chúa tại Naturalis tỏ ra vui mừng khi tiếp nhận bộ xương ở Leiden. "Khi chúng tôi bắt đầu nghiên cứu khủng long bạo chúa, tôi chưa từng hình dung sẽ tìm thấy một cá thể đặc biết đáng chú ý như vậy", Schulp chia sẻ.

Trix là phát hiện hiếm có. Với gần 80% bộ xương được tìm thấy nguyên vẹn, nó thuộc tốp ba hóa thạch khủng long bạo chúa tốt nhất thế giới. Bảo tàng Leiden sẽ đặt bộ xương ở phòng trưng bày mới cho công chúng tham quan vào cuối năm 2018.

Cập nhật: 31/08/2016 Theo VnExpress
  • 1.528

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook