Khủng long bạo chúa T-rex cũng biết "yêu" - nghiên cứu gây shock của các nhà khoa học

  • 43
  • 3.194

Khủng long bạo chúa T-rex là một trong những sinh vật hung bạo nhất. Nhưng có vẻ như đời sống tình yêu của chúng cũng đậm chất nhạy cảm.

Giờ chỉ còn là những cục xương hóa thạch vô hại, nhưng 65 triệu năm trước là thời đại cực thịnh của T-rex - khủng long bạo chúa.

Với vẻ ngoài hung bạo - cao tới 6m, dài 20m, nặng hàng chục tấn cùng hàm răng sắc nhọn, T-rex được xem là một trong những sát thủ máu lạnh đáng sợ nhất trong lịch sử Trái đất.

Nhưng theo nghiên cứu mới đây thì trái với sự hung dữ, T-rex có một cái mũi cực kỳ nhạy cảm, với mức độ cảm nhận tương đương 10 đầu ngón tay của con người vậy. Chúng sử dụng cái mũi này để do thám, xây tổ, vận chuyển những quả trứng dễ vỡ, và đón những đứa con của mình chào đời.

Và các chuyên gia thậm chí còn đưa ra một kết luận gây shock hơn về chuyện tình yêu của loài vật này. Theo đó, T-rex đực và cái rất thích... cọ mũi vào nhau khi làm "chuyện ấy", dường như để cảm nhận tình yêu.

"Khi tán tỉnh, khủng long bạo chúa có thể cọ chiếc mũi nhạy cảm vào nhau, giống như cách con người ta đùa giỡn" - các chuyên gia từ ĐH Carthage (Wisconsin, Mỹ) cho biết.

Khủng long bạo chúa T-rex

Cụ thể hơn, đây là nghiên cứu thực hiện sau khi các chuyên gia tìm thấy một loài mới trong chi khủng long bạo chúa - Daspletosaurus horneri. Loài này sống trước thời của T-rex, khoảng 74 triệu năm trước, nhưng kích cỡ chỉ bằng khoảng 3/4.
Các dấu vết từ hộp sọ và xương hóa thạch của D.horneri đã đem lại nhiều thông tin quan trọng. Trong đó, nhóm chuyên gia nhận thấy rằng phía vùng mũi và hàm có rất nhiều lỗ thần kinh nhỏ, chứng tỏ rằng có hàng trăm "dây thần kinh sinh ba" (trigeminal nerve) tập trung tại đây.

Được biết, dây thần kinh sinh ba là một thụ thể cảm nhận đặc biệt của các loài động vật. Nó nhận trách nhiệm chuyển các tín hiệu cảm nhận đến não bộ.

T-rex có một cái mũi cực kỳ nhạy cảm

Trên thực tế, các loài bò sát hiện nay - như cá sấu - cũng có cấu tạo tương tự, với hàng ngàn thụ thể bao quanh mũi và hàm của chúng.

"Dựa trên việc các thụ thể này gần như tương đồng trong chi khủng long bạo chúa, tôi tin rằng chúng có một làn da cực kỳ nhạy cảm" - Tiến sĩ Thomas Carr, chủ nhiệm nghiên cứu từ ĐH Carthage cho biết.

Nói cách khác, khu vực quanh hàm và mũi của T-rex giống như "cánh tay thứ 3" của chúng vậy.

Khi tán tỉnh, khủng long bạo chúa có thể cọ chiếc mũi nhạy cảm vào nhau

Giáo sư Jayc Sedlmayr từ ĐH Bang Louisiana chia sẻ thêm: "Phát hiện này thực sự rất thú vị, vì nó cho thấy hệ thống dây thần kinh sinh ba đã có một lịch sử tiến hóa thật tuyệt vời."

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Scientific Reports.

Cập nhật: 02/04/2017 Theo Trí Thức Trẻ
  • 43
  • 3.194

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook