Khủng long bạo chúa không thể chạy vì lý do không ngờ

  •  
  • 4.032

Hai nghiên cứu mới đây cho thấy rằng việc khủng long Tyrannosaurus rex đuổi theo chiếc xe jeep như trong phim ảnh Hollwood là điều không thể xảy ra.

Trong phim "Công viên kỷ Jura" hay "Công viên khủng long", đoàn khách bị khủng long bạo chúa T rex đuổi giết sát chân, nhưng thực tế, theo các nhà khoa học, T rex không thể chạy nhanh như vậy khi theo con mồi.

Bất kỳ nỗ lực nào để chạy nhanh cũng dễ làm gãy đôi chân của khủng long Tyrannosaurus rex
Các nhà khoa học cho biết bất kỳ nỗ lực nào để chạy nhanh cũng dễ làm gãy đôi chân của khủng long Tyrannosaurus rex - (Ảnh: Getty).

Từ lâu giới khoa học đã tranh cãi về tốc độ chạy của chim khổng lồ và khủng long trong hệ sinh thái cổ xưa. Trái với những ý kiến cho rằng kẻ săn mồi nặng 6 tấn này có tốc độ tối đa 72km/h, các nhà nghiên cứu đến từ Đức và Mỹ đã phát hiện ra những ràng buộc về mặt vật lý đã ngăn không cho nó di chuyển nhanh hơn vận tốc 27km/h.

Trong khi đó, một nghiên cứu riêng lẻ khác kết luận rằng nếu T rex nỗ lực chạy nhanh, chúng có thể bị… gãy chân. Và điều này khiến tốc độ tối đa của chúng thậm chí còn thấp hơn, chỉ vào khoảng 20km/h. Các nhà nghiên cứu khẳng định bất cứ ai chạy được 100 m trong 13,3 giây thì đều cho Tyrannosaurus rex… hít khói vì như vậy đã là vượt xa tốc độ của loài khủng long ăn thịt to xác, hung dữ nhưng chậm rì này.

Viết trên tạp chí Nature Ecology and Evolution, các nhà nghiên cứu cũng tiết lộ vận tốc của một số loài khủng long khác. Một con Triceratops có thể đạt tốc độ khoảng 24km/h, Brachiosaurus 78 tấn sẽ có thể chạy được dưới 12km/h. Nhưng Velociraptor - nổi tiếng trong các bộ phim của Jurassic Park - có thể di chuyển ở tốc độ 54km/h, Allosaurus có khả năng phi hơn 40km/h.

Mô hình T rex dùng trong nghiên cứu dựa trên một mẫu vật được khai quật năm 1987 gọi là BHI 3033
Mô hình T rex dùng trong nghiên cứu dựa trên một mẫu vật được khai quật năm 1987 gọi là BHI 3033 - (Ảnh: University of Manchester)

Dự án khác do nhóm nghiên cứu của Đại học Manchester thực hiện được đăng trên tạp chí PeerJ, kết luận việc chạy không có lợi về mặt sinh lý đối với T rex. Người dẫn đầu nghiên cứu, Giáo sư William Sellers, cho biết bất kỳ nỗ lực nào để chạy nhanh cũng dễ làm gãy đôi chân của T rex.

Ông nói: "Khả năng chạy của T rex và những con khủng long khổng lồ tương tự khác đã được thảo luận kỹ lưỡng trong giới cổ sinh học suốt nhiều thập niên. Ở đây chúng tôi trình bày một phương pháp tiếp cận mới kết hợp hai kỹ thuật cơ sinh học riêng biệt để chứng minh rằng việc chạy khiến xương của T rex không chịu nổi”.

Cập nhật: 21/07/2017 Theo khampha
  • 4.032

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook