Kiểu sinh sản kỳ quặc của loài cá quỷ Anglerfish

  •  
  • 3.520

Sau khi phục vụ bạn tình, mọi bộ phận trong cơ thể cá đực Anglerfish đều dần tiêu biến rồi chết đi để lại lượng tinh hoàn đủ cho con cái thụ tinh.

Loài cá Anglerfish sống dưới đáy biển sâu được xem là sinh vật lập dị, xấu xí nhất trên trái đất. Chúng có cái đầu to bự, chiếc “cần” phát ra ánh sáng giống như ánh đèn pha trên đầu, cái miệng lớn hình lưỡi liềm lấp đầy những chiếc răng.

Cách săn mồi kỳ dị

Theo thống kê, cá lồng đèn có tới trên 350 loài, thuộc 72 chi của bộ cá Vây chân. Chúng hầu hết sống ở những khu vực có độ sâu độ sâu dưới 1,5 km dưới mặt biển, tối tăm ở Đại Tây Dương và Nam Cực.

Do môi trường sống khắc nghiệt, chúng đã tiến hóa từ ngoại hình tới cách săn mồi để thích nghi hoàn hảo.

Sở dĩ có tên gọi là cá lồng đèn, hay cá chụp đèn, bởi sinh vật này có một bộ phận giống như "mồi nhử", có khả năng phát quang sinh học, nhô ra khỏi đầu.

Theo các nghiên cứu, ánh sáng này được tạo ra bởi vi khuẩn sống bên trong cá Anglerfish và sẽ giúp nó thu hút con mồi, thường là những loài cá bé hơn.

Khi con mồi tới gần, cá lồng đèn sẽ hàm răng sắc nhọn luôn chìa ra và hướng lên trên của mình để tấn công, nuốt trọn con mồi xấu số.

Kiểu sinh sản kỳ quặc của loài cá quỷ Anglerfish
Loài cá quỷ Anglerfish được xem là sinh vật xấu xí nhất trên Trái đất.

Hình thức giao phối đáng sợ

Không chỉ cách săn mồi, mà ngay cả hành vi giao phối của cá Anglerfish được miêu tả khá kỳ quái, không giống với bất kỳ loài động vật nào, và dường như chỉ phù hợp với hình ảnh trong những bộ phim kinh dị.

Theo đó, những con cá đực sẽ tìm bạn tình, sau đó sống ký sinh bằng cách bám sát vào phần vây bụng của con cái để chia sẻ thức ăn và giao phối. Khi tiến hành giao phối, cá đực cũng sẽ hoàn toàn bị mất hệ thống tiêu hóa. Để hấp thụ thức ăn, nó cắn vào thịt con cái, tạo ra một thể gần như thống nhất.

Việc sống ký sinh khiến cá đực sống dựa hoàn toàn vào con cái, cùng chia sẻ một hệ thống tiêu hóa. Ngược lại, nó sẽ phải luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu giao phối của con cái.

Theo thời gian, mọi bộ phận trong con đực đều tiêu biến, chỉ còn lại tinh hoàn. Sau cùng, con đực sẽ nhanh chóng chết đi, để lại một khối lượng tinh hoàn đủ cho cá cái thụ tinh, được thẩm thấu qua da theo các enzyme.

Đối lập với cá Anglerfish cái, con cá đực có thân hình rất nhỏ, chỉ khoảng 6,35 mm - tức bé hơn khoảng 500.000 lần so với cá cái. Khi quan sát loài cá này, các nhà nghiên cứu nhận thấy hai mặt của hầu hết các con cá cái đều có những vết sưng tấy kỳ lạ, thì ra đó chính là di cốt của cá đực để lại.

Cập nhật: 21/05/2021 Theo ĐSPL/Dân Trí
  • 3.520

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook