Giống mèo đuôi thỏ quý hiếm ở xứ sở Phù Tang

  •  
  • 442

Bobtail là một giống mèo hiếm có ở Nhật Bản với đặc điểm nổi bật là chiếc đuôi ngắn giống như đuôi thỏ.

Trên thế giới có một giống mèo ngay từ khi sinh ra đã sở hữu chiếc đuôi ngắn khác lạ. Dù ban đầu khi mới nhìn vào sẽ cảm thấy chúng không cân đối, nhưng trên thực tế loài mèo này vẫn luôn được yêu thích và được hàng ngàn người yêu thú cưng trên thế giới săn đón.

Giống mèo Bobtail Nhật Bản.
Giống mèo Bobtail Nhật Bản.

Thay vì sở hữu chiếc đuôi dài và linh hoạt như hầu hết các loài mèo khác, giống mèo Bobtail Nhật Bản nổi tiếng với chiếc đuôi ngắn bé tí tẹo.

Không ai biết chính xác khi nào giống mèo này xuất hiện ở Nhật Bản nhưng trong ít nhất vài trăm năm qua nó đã là một phần của văn hóa Nhật, thường xuyên được đưa vào nghệ thuật truyền thống và văn hóa dân gian.

Vào đầu những năm 1600, giống mèo đuôi thỏ đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo tồn sản lượng tằm của Nhật Bản. Người dân địa phương sử dụng mèo đuôi ngắn để ngăn chặn các loài gặm nhấm.

Mắt mèo đuôi thỏ màu đen, màu xanh, đôi khi là hai mắt hai màu kỳ lạ.
Mắt mèo đuôi thỏ màu đen, màu xanh, đôi khi là hai mắt hai màu kỳ lạ.

Vào thế kỷ tiếp theo, Bobtail đã là giống mèo được nuôi nhiều ở Nhật Bản. Không ai biết đâu là nguyên nhân chính, có thể là do ngoại hình có cái đuôi trông như bị bẻ gãy, tính cách thân thiện, mắt xanh đáng yêu...

Cho đến nay, giống mèo Bobtail đã trở nên cực kỳ phổ biến ở đất nước mặt trời mọc. Tuy nhiên, nó vẫn còn rất hiếm bên ngoài biên giới nước Nhật.

Cái đuôi ngắn và gấp khúc của mèo Bobtail là kết quả của đột biến tự nhiên. Đột biến này gây ra giảm số lượng đốt sống đuôi, cũng như hợp nhất đốt sống, nhưng đó vẫn là một chiếc đuôi hoàn chỉnh, giống như mèo đuôi dài. Đuôi mèo bobtail không dài hơn 7cm.

uôi mèo mềm, đôi khi cứng và có thể cử động theo bất kỳ hướng nào.
uôi mèo mềm, đôi khi cứng và có thể cử động theo bất kỳ hướng nào.

Chính do phần đuôi bị gấp khúc nên phần lông trông giống như bị lan rộng ra, bồng bềnh như đuôi thỏ. Đuôi mèo mềm, đôi khi cứng và có thể cử động theo bất kỳ hướng nào.

Chúng có thể cụp vào hoặc duỗi ra tùy từng con. Lông đuôi của những con mèo Nhật Bản này có thể dài hay ngắn phụ thuộc vào gen của bố mẹ chúng.

Mèo đuôi ngắn được cho là hiện thân của sự may mắn, hạnh phúc và phú quý đối với người dân địa phương. Tượng mèo thần tài Maneki Neko cũng mô phỏng hình dáng một chú mèo đuôi ngắn.

Cập nhật: 07/02/2022 Theo infonet
  • 442