Kinh dị tục chôn người chết dưới nhà của người Atzec

  •  
  • 2.011

Hiện nay, một số tộc người lâu đời trên thế giới vẫn duy trì quan niệm âm - dương liên thông. Họ tin vào sự tồn tại của thiên đường và địa ngục nên vẫn duy trì một số tục lệ lạ, thậm chí có những thứ khiến người nghe khiếp đảm như tục chôn người thân ngay trong nhà của người Aztec.

Aztec là tên gọi dùng cho người Mexica tại Tenochtitlan, đây là tộc người đang định cư tại khu vực Mexico ngày nay. Giống như nhiều nền văn minh, người Aztec sống vào những năm 1300 cho đến đầu những năm 1500 có những tập tục độc đáo và thú vị. Trong đó,tập tục chôn người chết của tộc người này thu hút sự quan tâm của giới chuyên gia và công chúng.

Giống như nhiều nền văn minh, người Aztec sống vào những năm 1300 cho đến đầu những năm 1500 có những tập tục độc đáo và thú vị. Trong đó, tập tục chôn người chết của họ thu hút sự quan tâm của giới chuyên gia và công chúng.

Người Aztec tin rằng, khi một người chết đi thì cuộc sống của người đó không chấm dứt mà tiếp nối ở một thế giới khác.
Người Aztec tin rằng, khi một người chết đi thì cuộc sống của người đó không chấm dứt mà tiếp nối ở một thế giới khác.

Theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia, phong tục mai táng của người Aztec bắt nguồn từ niềm tin cuộc sống và cái chết có sự kết nối với nhau. Người Aztec tin rằng, khi một người chết đi thì cuộc sống của người đó không chấm dứt mà tiếp nối ở một thế giới khác. Quả thật, các chuyên gia tìm được những ghi chép về việc người Aztec tin vào sự tồn tại của thiên đường và thế giới ngầm.

Những công dân Aztec qua đời vì các nguyên nhân tự nhiên như chết vì tuổi già, bệnh tật... thường được chôn cất ngay bên dưới ngôi nhà mà họ sống. Cụ thể, thi hài người chết được đem đi mai táng cùng với tài sản và những thứ mà họ cần dùng khi tới thế giới bên kia như: thực phẩm, đồ uống, quần áo, trang sức, của cải, vũ khí...

Trong trường hợp người chết xuất thân từ gia đình quý tộc giàu có, họ sẽ được chôn cất với nhiều của cải giá trị như nhiều đồ trang sức, châu báu, da báo đốm... Nghi thức tang lễ của họ cũng cầu kỳ và phức tạp hơn so với người bình thường.

Sau khi thực hiện nghi lễ, thi hài người chết cùng những món đồ tùy táng sẽ được chôn cất bên dưới ngôi nhà mà họ từng sinh sống. Người Aztec thực hiện tập tục mai táng như vậy vì quan niệm người chết sẽ tiếp tục duy trì mối liên kết với gia đình kể cả khi tiếp tục cuộc sống ở thế giới bên kia.

Trên thực tế, tập tục này sẽ dẫn tới một vài sự nguy hiểm đối với người sống như gặp phải một số bệnh tật hoặc chịu ảnh hưởng không tốt trong quá trình phân hủy của thi hài được chôn cất ngay trong nhà.

Tập tục kỳ lạ và có phần kinh dị này của người Aztec hiện đang khiến rất nhiều nhà văn hóa học và các chuyên gia nghiên cứu tò mò.

Cập nhật: 24/05/2021 Theo kienthuc/shtt
  • 2.011

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook