Kỳ lạ người đàn ông có nội tạng đảo ngược

  •  
  • 911

Một người đàn ông 66 tuổi ở Mỹ đã khiến các bác sĩ không khỏi bất ngờ khi các cơ quan nội tạng đều ở vị trí ngược hoàn toàn so với người bình thường.

Trước đó, người đàn ông này đã đến bệnh viện để khám bệnh sau khi ho nhiều và đau ngực.

Để xác định nguyên nhân, các bác sĩ đã thực hiện chụp X-quang và nhận ra các cơ quan nội tạng của bệnh nhân đều nằm ở phía bên trái của cơ thể. Trái tim người đàn ông nằm bên phải, gan bên trái…

Hình ảnh phim chụp X-quang của người đàn ông có nội tạng đảo ngược.
Hình ảnh phim chụp X-quang của người đàn ông có nội tạng đảo ngược.

Tình trạng của bệnh nhân là một bất thường bẩm sinh có tên Situs inversus. Trên thực tế, trước khi chúng ta có các công cụ chẩn đoán hiện đại, đa phần những người có bất thường bẩm sinh dạng này đều không biết được tình trạng của chính mình.

Bệnh nhân 66 tuổi là một người di cư sang Mỹ sau khi sống trong một trại tị nạn trong 20 năm. Các triệu chứng của người đàn ông bao gồm đau ngực, sung huyết, ho và đau ở bên trái của bụng. Tuy nhiên, rất may mắn đó chỉ là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp thông thường. Sau khi được điều trị giảm đau bằng thuốc chống viêm, bệnh nhân đã hồi phục vài ngày sau đó.

Situs inversus là một tình trạng hiếm gặp, nhưng không phải là chưa từng thấy: Donny Osmond là một trong những trường hợp nổi tiếng hơn. Trên thực tế, Situs inversus trong đó tất cả các cơ quan bụng và tim bị “phản chiếu”, là loại phổ biến nhất và có tỉ lệ 1 trên 10.000 người.

Hầu hết các biến chứng xảy ra xung quanh tim. Trong trường hợp Situs inversus và Dextrocardia, các động mạch chính có thể nằm song song thay vì cắt chéo, có thể làm cho phẫu thuật và ghép tim khó khăn hơn nhiều.

Tình trạng của Situs inversus lần đầu tiên được đặt tên bởi Matthew Baillie vào năm 1788 và là đề tài nhận được sự tò mò của giới khoa học.

Một trường hợp gần đây nhất được phát hiện tương tự như người đàn ông 66 tuổi là Rose Marie Bentley được công bố gần đây từ Oregon, người sống đến tuổi 99. Cho đến khi bà qua đời, không ai biết rằng bà có tình trạng bất thường.

Cập nhật: 26/06/2019 Theo Dân Trí
  • 911

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook