Liên minh châu Âu và Israel thúc đẩy hợp tác khoa học

  •  
  • 367

Nguồn tin từ Liên minh châu Âu (EU) cho biết ngày 8/6, tại Jerusalem, Israel và EU đã ký hiệp định hợp tác khoa học mang tên "Chân trời 2020".

Văn kiện được ký trước sự chứng kiến của Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jose Manuel Barroso đang ở thăm chính thức Israel và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, cho phép Israel tham gia chương trình nghiên cứu khoa học và đổi mới của EU giai đoạn 2014-2020.

Chương trình "Chân trời 2020" có ngân sách khoảng 80 tỷ euro dành để tài trợ các dự án nghiên cứu khoa học và đổi mới của EU.

Liên minh châu Âu và Israel thúc đẩy hợp tác khoa học
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jose Manuel Barroso à Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu chứng kiến lễ ký. (Ảnh: Times of Israel)

Phát biểu tại lễ ký, Chủ tịch EC Barroso nhấn mạnh Israel đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động nghiên cứu và đổi mới, là một đối tác quan trọng của EU nhằm đối phó với những thách thức xã hội chung như sự già hóa dân số, an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường, sản xuất năng lượng sạch và tăng sức cạnh tranh cho công nghiệp.

Chương trình "Chân trời 2020" tạo cơ hội cho Israel và EU tăng cường hợp tác. Theo hiệp định này, Israel là quốc gia duy nhất ngoài EU tham gia chương trình bình đẳng như tất cả các quốc gia thành viên EU.

Các cuộc đàm phán về hiệp định diễn ra khó khăn khi EU loại việc hợp tác với các thể chế và doanh nghiệp Israel có hoạt động tại Bờ Tây và Đông Jerusalem bị chiếm đóng từ năm 1967, còn phía Israel bác bỏ tất cả mọi tài liệu tham khảo nói về việc chiếm đóng này.

Hai bên mới đạt được thỏa hiệp vào tháng 11 năm ngoái với cam kết tuân thủ hoàn toàn mọi yêu cầu pháp lý và tài chính của EU cũng như sự nhạy cảm chính trị của Israel.

Thông qua chương trình "Chân trời 2020", các công ty công nghệ cao và các viện nghiên cứu của Israel được hưởng khoảng 1,4 tỷ euro hỗ trợ của EU trong vòng 7 năm.

Theo TTXVN/Vietnam+
  • 367

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook