Liên minh Châu Phi tìm cách đối phó dịch Ebola

  • 251

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Phi (AU) ngày 8/9 đã tổ chức một cuộc họp khẩn tại thủ đô Addis Ababa của Ethiopia, để đề ra một chiến lược sâu rộng nhằm đối phó với bệnh dịch Ebola, vốn đã cướp đi sinh mạng của hơn 2.000 người ở các quốc gia Tây Phi.

Liên minh Châu Phi tìm cách đối phó dịch Ebola
Nhân viên y tế trong trang phục bảo hộ làm nhiệm vụ tại khu vực có khả năng lây nhiễm cao ở bệnh viện Elwa ở Monrovia, Liberia ngày 7/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Chủ tịch Ủy ban AU, bà Nkosazana Dlamini-Zuma cho rằng cuộc chiến chống Ebola phải được thực hiện theo cách không dẫn tới việc cô lập hoặc gây kỳ thị đối với các bệnh nhân, cộng đồng hoặc những nước có người nhiễm bệnh.

Bà Dlamini-Zuma khẳng định tính cấp thiết của việc đề ra một biện pháp đối phó chung, toàn diện và thống nhất trước sự lây lan của bệnh dịch.

Theo đó, các nước nên đảm bảo không để virus Ebola lan sang nước khác bằng cách thực thi các biện pháp hiệu quả như ngăn chặn, cách ly và điều trị những người nhiễm bệnh, bảo vệ người chưa nhiễm bệnh.

Ngoài ra, các nước phải thận trọng tránh đưa ra những biện pháp có thể gây tác động xấu tới hoạt động kinh tế, xã hội, như việc hạn chế giao thương ở biên giới đang khiến giá thực phẩm ngày một tăng.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Dlamini-Zuma còn cho rằng cuộc khủng hoảng Ebola đã cho thấy sự yếu kém của hệ thống y tế công cộng, thiếu nhân viên y tế nghiêm trọng và bi kịch nhiều người lây nhiễm bệnh khi chăm sóc các bệnh nhân.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số người tử vong do virus Ebola kể từ đầu năm đến nay đã lên tới 2.097 người, trong số 3.944 trường hợp nhiễm bệnh, chủ yếu tại các nước Liberia, Guinea and Sierra Leone.

Tiêu đề đã được khoahoc.tv đặt lại.

Theo TTXVN/Vietnam+
  • 251

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook