Linh cẩu nâu hoảng sợ bỏ chạy khi gặp sư tử cái

  •  
  • 340

Sư tử cái ẩn mình giữa những bụi cây, lặng lẽ tiếp cận linh cẩu nâu rồi lao ra tấn công khiến đối phương bỏ chạy.

Hướng dẫn viên Jordan Davidson ghi hình cuộc chạm trán giữa hai loài ăn thịt trong chuyến tham quan cùng các vị khách tại khu bảo tồn sinh vật hoang dã Sanbona, Nam Phi, Latest Sightings hôm 1/2 đưa tin.

"Trong chuyến xe buổi sáng ở khu vực Klein Karoo thuộc khu bảo tồn sinh vật hoang dã Sanbona, chúng tôi hy vọng sẽ thấy những con sư tử đi bộ trước khi chúng tìm thấy bóng râm và nằm nghỉ", Jordan kể lại.

Sau đó, một hướng dẫn viên thông báo về việc phát hiện linh cẩu nâu và một con sư tử cái ít tuổi đang theo dõi nó. Khi đoàn tham quan tới gần địa điểm này, họ trông thấy sư tử cái đang rình rập giữa những bụi cây. Ở phía nam, linh cẩu nâu đánh hơi, đi bộ và tìm kiếm thức ăn. Nó hoàn toàn không biết sư tử cái đang ở ngay gần.

Sau một lúc theo dõi, sư tử lao ra khiến linh cẩu nâu vội vã bỏ chạy.
Sau một lúc theo dõi, sư tử lao ra khiến linh cẩu nâu vội vã bỏ chạy.

"Sư tử cái đang sống đơn độc, không đi cùng đàn. Trong khi đó, linh cẩu nâu sống theo đàn nhưng lùng sục và kiếm ăn một mình. Linh cẩu nâu là sinh vật bí ẩn, hiếm khi người ta thấy chúng lang thang bên ngoài vào ban ngày. Chúng tôi gặp may vì sáng hôm đó trời lạnh và nhiều mây nên linh cẩu ở ngoài lâu hơn", Jordan cho biết.

Sau một lúc theo dõi, sư tử lao ra khiến linh cẩu nâu vội vã bỏ chạy. "Sư tử xông ra tấn công, nhưng chúng tôi ngạc nhiên khi thấy nó không giết đối phương. Dù vậy, chắc chắn sư tử cũng đã khiến linh cẩu khiếp sợ", Jordan nhận định.

Jordan cho rằng có thể sư tử cái chỉ muốn chơi đùa, những âm thanh kỳ lạ của linh cẩu khiến nó do dự, hoặc bộ lông dài đã giúp linh cẩu thoát khỏi móng vuốt của sư tử và khiến kẻ tấn công bối rối. "Dù sao, đó vẫn là một cảnh tượng tuyệt vời. Tôi đã chờ đợi nhiều năm để được chứng kiến cuộc đụng độ này", anh chia sẻ.

Linh cẩu nâu (Hyaena brunnea) sống ở châu Phi và là một trong những loài linh cẩu hiếm nhất. Việc hoạt động vào ban đêm giúp chúng tránh được nắng nóng. Linh cẩu nâu chủ yếu ăn xác thối, đôi khi cũng ăn các loài gặm nhấm, trứng, côn trùng và một số động vật nhỏ.

Cập nhật: 12/02/2022 Theo VnExpress
  • 340