Loài cá độc ác: Cá bố mang thai rồi diệt con

  •  
  • 1.839

Câu chuyện cảm động về tình phụ tử của loài cá chìa vôi đi tới hồi kết sau khi các nhà khoa học phát hiện những con cá bố ăn thịt con trong quá trình mang thai.

Cá chìa vôi là những động vật biển có cơ thể dài, mảnh và bơi theo chiều thẳng đứng. Chúng sống trong những tầng cỏ biển ở các vùng nước ấm. Trên thực tế cá chìa vôi là họ hàng của cá ngựa.

Sau khi giao phối, cá chìa vôi cái chuyển hàng trăm trứng đã được thụ tinh sang cơ thể con đực. Các "chàng" sẽ giữ trứng trong một túi nhỏ và nuôi dưỡng lũ con tương lai thông qua các mạch máu đặc biệt cho tới khi chúng phát triển thành cá con. Trong nhiều thập kỷ qua, giới khoa học coi hành vi mang trứng của cá chìa vôi bố là một trong những câu chuyện cảm động nhất về tình phụ tử trong sinh học.

Cá chìa vôi
Một con cá chìa vôi. (Ảnh: liveaquaria.com).

National Geographic cho biết, các nhà khoa học của Đại học Gothenberg, Thụy Điển, theo dõi loài cá chìa vôi mũi to trong nhiều năm. Họ phát hiện một số - thậm chí tất cả - trứng biến mất trong thời gian các con đực mang chúng. Ban đầu nhóm chuyên gia nghĩ những bào thai cá lấy chất dinh dưỡng của nhau.

"Mãi về sau chúng tôi mới phỏng đoán về việc cá bố ăn bào thai vì thiếu chất dinh dưỡng", Gry Sagebakken, một nghiên cứu sinh sau tiến sĩ về sinh thái động vật của Đại học Gothenbert, nói.

Để tìm hiểu bí ẩn này, nhóm nghiên cứu bơm các chất đánh dấu vào dưỡng chất trong trứng cá chìa vôi trước khi cá cái chuyển chúng sang cơ thể "chồng". Họ nhận thấy các chất đánh dấu xuất hiện bên trong cơ thể những ông bố. Có vẻ như những mạch máu trong túi đựng trứng của cá đực có hai nhiệm vụ. Chúng nuôi dưỡng trứng song cũng hút dưỡng chất từ trứng để cung cấp cho cơ thể cá bố.

Sagebakken cho rằng, khi những con cá chìa vôi đực không có đủ thức ăn để nuôi dưỡng tất cả trứng, chúng buộc phải hy sinh một vài đứa con để làm tăng cơ hội sống sót của những quả trứng còn lại. Bà sẽ tiếp tục nghiên cứu để tìm hiểu xem nếu cá chìa vôi đực có đủ thức ăn thì chúng có xơi tái trứng hay không. Nếu cá chìa vôi đực vẫn ăn thịt con khi có đủ thức ăn, giới khoa học sẽ biết thêm một loài động vật thích ăn thịt đồng loại.

Cập nhật: 09/04/2018 Theo VNE
  • 1.839