Loài chim nguy hiểm nhất thế giới được sách kỷ lục Guiness ghi nhận

  •   3,717
  • 36.694

Chim đà điểu đầu mào Australia được sách kỷ lục Guiness ghi nhận là loài chim nguy hiểm nhất thế giới. Chúng sở hữu một chiếc móng sắc như dao và một lực đá mạnh nhất trong các loài.

Đà điểu đầu mào là một chi chứa 3 loài chim. Chúng có thân hình giống như đà điểu, nhưng nhỏ hơn, thường có chiều cao từ 1,7- 1,8 mét, thậm chí một số cá thể có thể đạt tới 2 mét.

Cơ thể của đà điểu đầu mào được bao phủ bởi lông đen, đầu và cổ có màu sáng. Mặt của chúng có màu xanh nước biển và sở hữu các thùy thịt đỏ treo quanh cổ.

"Cái mũ" trên đầu của đà điểu đầu mào có cấu tạo khác hoàn toàn với mào của các loài chim hay gia cầm khác, thay vì bằng thịt thì nó được cấu tạo từ các chất giống như sừng và rỗng ở bên trong. Loài đà điểu đầu mào sống trong các khu rừng rậm của Úc, chúng có thể phát ra những âm thanh có tần số thấp hơn nhưng loài chim khác và chiếc mào rỗng của chúng có chức năng như một bộ thu sóng giúp cho chúng có thể nhận được "tín hiệu" từ đồng loại.

Đừng bao giờ chọc giận khi bạn đứng trước một con đà điểu đầu mào. Cách tốt nhất là đừng làm nó để ý và lẩn đi nhanh nhất có thể, trước khi quá muộn.

Đà điểu đầu mèo

Chim đà điểu đầu mào Australia thuộc họ chim đi bộ, không cánh, lớn. Nó sống chủ yếu ở các vùng rừng nhiệt đới New Guinea và phía đông bắc Australia. Con cái thường lớn hơn và có bộ lông sáng hơn so với con đực.

Những móng vuốt cực nhọn của đà điể đầu mèo

Đáng sợ hơn, đây là loại chim có bản tính hung dữ, ý thức bảo vệ lãnh thổ vô cùng nghiêm ngặt. Thật không may cho người và các loại động vật khác vô tình xâm phạm lãnh thổ của chúng trong tự nhiên. Phải đối đầu với con vật cao khoảng 1m2, "hai chân hai dao", nóng tính... thực sự sẽ là cơn ác mộng

Bàn chân của nó có những móng vuốt cực nhọn. Móng của ngón chân giữa có thể dài tới 125mm. Những móng vuốt này cực kỳ đáng sợ khi chúng dùng chân để đá người và vật. Nếu bị chúng tấn công, nạn nhân nếu không tử vong thì cũng rất nghiêm trọng.

Đà điểu đầu mèo có thể chạy với vận tốc 50km/h xuyên qua rừng rậm

Khi trưởng thành, chim đà điểu đầu mào Australia phía nam cao khoảng từ 1,5-1,8m, con cái có thể cao tới 2m, nặng 58,5kg.

đà điểu đầu mào có thể chạy với vận tốc 50km/h xuyên qua rừng rậm, điều này có nghĩa là ngay cả Usain Bolt - người đàn ông chạy nhanh nhất hành tinh cũng không có cửa chạy thoát khỏi đà điểu đầu mào. Khi chạy, chúng giơ 2 cánh lên và vỗ vỗ để giữ thăng bằng. Nó cũng có thể nhảy cao tới 1,5m. Ngoài ra, chúng cũng là những vận động viên bơi hết sức tài ba.

Chúng có một cái mào nhìn như sừng

Chúng có một cái mào nhìn như sừng, nhưng thực ra lại rất mềm và xốp, cao tới 18cm. Có nhiều giả thuyết về chiếc sừng này: có người bảo sừng để thu hút con cái, để làm vũ khí, để làm công cụ gạt lá khi chạy trong rừng.

Đà điểu là loài chim thích sống một mình, trừ khi chọn bạn tình, đẻ trứng và tìm kiếm thức ăn. Sau khi giao phối con cái đẻ trứng bỏ đi, con đực phụ trách việc ấm trứng.

Chim đà điểu đầu mào ăn chủ yếu là hoa, nấm, ốc sên, côn trùng, ếch, chim, chuột, cá.

Đà điểu là loài chim thích sống một mình

Loài này được mô tả là nguy hiểm với người và động vật nuôi trong nhà, với rất nhiều tài liệu ghi nhận các cuộc tấn công của nó với con người. Thậm chí có nhiều bằng chứng cho thấy nó có thể giết người bằng cách moi ruột.

Chim đà điểu đầu mèo ăn chủ yếu là hoa, nấm, ốc sên, côn trùng, ếch, chim, chuột, cá.

Năm 2007 đà điểu đầu mào được ghi vào sách kỷ lục Guiness với danh hiệu là ''loài chim nguy hiểm nhất thế giới.''

Bước vào thế kỉ XIX, chúng bị săn bắt tràn lan nên đã từng gần như tuyệt chủng. Hiện nay, số lượng cá thể sống hoang dã không còn nhiều, chúng ta hầu như chỉ có thể chiêm ngưỡng chúng trong vườn bách thú.

Đà điểu đầu mèo là loài chim rất cảnh giác và nhận thức về lãnh thổ rất mạnh. Một khi chúng phát hiện có người lạ hoặc động vật xâm nhập vào lãnh thổ của chúng, chúng sẽ truy đuổi đến tận cùng để tấn công.

Ngay cả trong các vườn thú, những con chim này cũng được xếp vào loại "dân anh chị" và để đề phòng việc chúng đánh nhau, những nhân viên phải nuôi nhốt riêng từng con một, thậm chí đã từng có những nhân viên sở thú bị chúng tấn công. Tuy nhiên, khi không bị quấy rối hoặc bị đe dọa thì loài chim này lại tỏ ra có phần nhút nhát, và chỉ khi cảm thấy bị đe dọa, chúng mới tấn công bằng tất cả sức lực của mình.

Đà điểu đầu mèo có thể chạy với vận tốc 50km/h

Chúng cũng là những vận động viên bơi hết sức tài ba

Cập nhật: 28/05/2021 Tổng hợp
  • 3,717
  • 36.694

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook