Loại hạt làm phẩm màu này có thể ngăn chặn được ung thư da

  •  
  • 1.006

Đây có thể nói là một tin đáng mừng đối với 132.000 bệnh nhân ung thư da ác tính và hơn 2 triệu bệnh nhân ung thư da lành tính trên toàn thế giới.

Hạt điều đỏ, còn được biết đến với cái tên điều nhuộm, là một trong những phẩm nhuộm quen thuộc của người dân khu vực Đông Nam Á. Mặc dù vậy, công dụng của nó không chỉ dừng lại ở đó khi các nhà khoa học của Trường Y dược chuyên nghiệp trực thuộc Đại học Arizona đã tìm ra một công dụng khác tuyệt vời của loại hạt này: ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư da.

Cụ thể, đội ngũ nghiên cứu đã tìm ra một hợp chất có tác dụng ngăn chặn sự hình thành những tế bào ung thư da do tác động của bức xa tia cực tím từ ánh sáng Mặt Trời. Với cái tên bixin, hợp chất đặc biệt này được phát hiện trong chất màu annatto của hạt điều đỏ khi các nhà khoa học đang tìm kiếm các phân tử thích hợp để kích hoạt protein Nrf2, vốn biết đến khả năng chống oxy hóa và tăng cường sức mạnh cho các tế bào để chống lại ảnh hưởng của các nhân tố gây ung thư đối với cơ thể con người.

Bixin giúp con người tránh được tình trạng bị cháy nắng - một trong những nguyên nhân gây ung thư da
Bixin giúp con người tránh được tình trạng bị cháy nắng - một trong những nguyên nhân gây ung thư da.

Sau khi thử nghiệm với chuột, các nhà khoa học đã nhận ra rằng những cá thể được tiêm bixin có ít biểu hiện phản ứng với bức xạ tia cực tím rất nhiều so với các các cá thể khác. Tiến sỹ Georg Wondrak, tác giả của nghiên cứu này, cho biết ông và các đồng nghiệp tin rằng, bixin đã kích hoạt quá trình sản xuất các chất chống oxy hóa ở tế bào để ngăn chặn sự hình thành của những khối u. Bên cạnh đó, tiến sỹ Wondrak cũng nhận định rằng bixin giúp con người tránh được tình trạng bị cháy nắng - một trong những nguyên nhân gây ung thư da.

Bước tiếp theo trong kế hoạch của nhóm nghiên cứu là tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên người. Việc này có thể tiêu tốn khá nhiều thời gian, mặc dù vậy khi mà Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã xác nhận hạt điều đỏ không hề có hại cho sức khỏe thì quy trình pháp lý đối với việc thử nghiệm trên người sẽ được đẩy nhanh hơn một chút. Nếu kết quả thử nghiệm đối với cơ thể người được xác định là tốt, con người có thể bắt đầu sử dụng một dạng kem chống nắng đặc biệt ngay từ bên trong cơ thể chứ không phải bôi ngoài da như hầu hết những sản phẩm khác trên thị trường.

Theo dự tính, dược phẩm chống ung thư da từ hạt điều đỏ có thể xuất hiện trên thị trường trong vòng 5 năm tới nếu mọi thứ diễn ra thuận lợi. Bên cạnh đó, tiến sỹ Wondrak cũng bổ sung rằng hạt điều đỏ còn có tác dụng hạn chế những biểu hiệm của các bệnh lý về tổn thương da và lão hóa da. Đây có thể nói là một tin đáng mừng đối với 132.000 bệnh nhân ung thư da ác tính và hơn 2 triệu bệnh nhân ung thư da lành tính trên toàn thế giới.

Cập nhật: 03/02/2016 Theo Trí Thức Trẻ
  • 1.006

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook