Chữa ung thư da bằng vi rút biến đổi gien

  •  
  • 490

Một nghiên cứu vừa công bố của các nhà khoa học Anh cho rằng vi rút gây bệnh mụn rộp sau khi biến đổi gien có khả năng chữa bệnh ung thư da. Liệu pháp này giúp tăng tuổi thọ bệnh nhân và ít gây tác dụng phụ, theo The Guardian.

Phương pháp chữa ung thư da mới bằng vi rút biến đổi gien

Nghiên cứu được tiến hành nhiều nơi trên thế giới, do Viện Nghiên cứu Ung thư Anh (ICR) thực hiện. Nghiên cứu khẳng định vi rút biến đổi gien tên T-VEC có thể điều trị hiệu quả bệnh ung thư da.

Chữa ung thư da bằng vi rút biến đổi gien
Chữa ung thư da bằng vi rút biến đổi gien - ảnh 1Ảnh minh họa tế bào ung thư - (Ảnh: Shutterstock)

Các nhà khoa học đã thử nghiệm lâm sàng trong hơn 3 năm tại 64 trung tâm ở Mỹ, Canada và Nam Phi. Các phương thuốc điều trị mới có thể được sử dụng phổ biến trong năm 2016, theo The Guardian.

T-VEC là dạng vi rút biến đổi gien từ vi rút gây bệnh mụn rộp. Bên trong tế bào ung thư, chúng nhân lên với số lượng lớn và phá hủy tế bào. Sau đó, chúng phát tán ra xung quanh, kích thích hệ thống miễn dịch tấn công và tiêu diệt khối u.

Các nhà khoa học gây biến đổi bằng cách loại đi 2 gien quan trọng của vi rút, khiến chúng không thể sinh sôi trong tế bào khỏe mạnh. Do đó, các tế bào bình thường có thể phát hiện và tiêu diệt T-VEC trước khi nó bắt đầu gây hại.

Hơn 400 bệnh nhân đã tham gia cuộc nghiên cứu. Họ được tiêm T-VEC 2 tuần/lần liên tục trong 18 tháng. Các bệnh nhân có xuất hiện các triệu chứng như bị cảm cúm, nhưng các tác dụng phụ này được cho là nhẹ nhàng hơn nhiều so với các phương pháp chữa trị khác.

Liệu pháp này đang mở ra hy vọng cho rất nhiều người. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cả thế giới có khoảng 232.000 người mắc bệnh ung thư da. Trong đó, 88% bệnh nhân tử vong sau 5 năm phát hiện bệnh.

Theo Thanh Niên
  • 490

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook