Hy vọng cho bệnh nhân ung thư da từ quả chuối

  •  
  • 2.714

Những đốm đen trên vỏ chuối có thể giúp chẩn đoán nhanh và dễ dàng hơn cho bệnh nhân ung thư da, từ đó tăng khả năng sống sót cho con người.

Khi chuối chín, những chấm đen xuất hiện trên lớp vỏ do tác động của loại enzym có tên tyrosinase. Loại enzym tương tự cũng được tìm thấy trên da người, đặc biệt ở bệnh nhân ung thư da. Theo Angewandte Chemie (Đức), nhóm nhà nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm Vật lý và Phân tích Điện hóa tại Thụy Điển đã kết luận tyrosinase là dấu hiệu đáng tin cậy cảnh báo khối u đang phát triển.

Các nhà khoa học tin rằng chuối sẽ đem đến hy vọng cho người bị ung thư da.
Các nhà khoa học tin rằng chuối sẽ đem đến hy vọng cho người bị ung thư da. (Ảnh: AFP).

Trong giai đoạn đầu ung thư, lượng tyrosinase không đáng kể. Đến giai đoạn 2, chúng dần tăng lên, phân bố đều khắp cơ thể. Cuối cùng, khi ung thư lan sang các bộ phận khác ở giai đoạn 3, loại enzym này tập trung tại một số khu vực nhất định.

Càng được chẩn đoán sớm, bệnh nhân ung thư càng có hy vọng sống sót. Hiệp hội Ung thư Mỹ nhận định một người sẽ nắm chắc 95% khả năng sống thêm được 10 năm nữa nếu được phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu. Con số này giảm xuống 43% nếu ung thư không được xác định trước giai đoạn 3.

Các nhà khoa học đang phát triển một loại máy quét và thử nghiệm nó trên những đốm đen của chuối trước khi áp dụng lên người. "Phương pháp này có thể tránh việc sử dụng các xét nghiệm xâm lấn như sinh thiết", các nhà khoa học cho biết. Trưởng nhóm nghiên cứu là Hubert Girault còn hy vọng máy quét sẽ cho phép tiêu diệt các khối u mà không cần hóa trị.

Ung thư da là gì?

Ung thư da là sự tăng trưởng bất thường của tế bào da. Có ba loại chính của ung thư da là ung thư tế bào đáy, ung thư tế bào vảy và ung thư tế bào hắc tố.

Khi các tế bào da tăng đột biến một cách không kiểm soát được, chúng tạo thành một khối gọi là khối u. các khối u thường được gọi là tổn thương da. Khối u được gọi là ung thư khi chúng được cấu tạo từ các tế bào ác tính.

Ung thư da có 3 loại chính là:

  • Ung thư biểu mô tế bào đáy (BCC).
  • Ung thư biểu mô tế bào vảy (SCC).
  • Khối u ác tính.

Phần lớn các bệnh ung thư da là BCC hoặc SCCS. Những khối u ác tính thường không có khả năng lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Chúng có thể gây biến dạng cục bộ nếu không được điều trị sớm.

Một phần nhỏ của ung thư da là u hắc tố ác tính. Melanoma ác tính là một bệnh ung thư có xu hướng lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể.

Cập nhật: 11/02/2019 Theo VnExpress
  • 2.714

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook