Loài khủng long đã từng biết bay và bơi?

  •   52
  • 1.247

Loài khủng long có lẽ là những động vật đầu tiên đã bay theo kiểu máy bay hai lớp cánh khi di chuyển trên không?

Nhà cổ sinh vật học Sankar Chatterjee và kỹ sư khoa hàng không vũ trụ Joe Templin khẳng định rằng loài khủng long nhỏ có lông vũ mang tên Microraptor đã từng sử dụng kỹ thuật tương tự như máy bay đầu tiên của anh em Wright để bay.

Loài khủng long được phát hiện tại Trung Quốc này mang lông vũ để bay bằng các chi trước và sau. Theo phân tích của Chatterjee và Tremplin, chân của con Microraptor không thể xoay ra phía ngoài nên không thể đặt ngay dưới các cánh trước. Các cánh sau của chúng được xếp về phía sau, thấp hơn các cánh trước, tương tự như một chiếc máy bay hai lớp cánh. Hai nhà nghiên cứu đã giải thích điều này tại Hội nghị thường niên thuộc Hiệp hội địa chất Mỹ tại Salt Lake City.

Cũng tại hội nghị này, một nhóm nghiên cứu khác cho biết đã phát hiện tại bang Wyoming ở Mỹ những dấu vết do một con khủng long hai chân biết bơi để lại. Với kích thước bằng một con đà điểu, con khủng long này dạo chơi trên bờ một biển cổ nội địa cách đây 165 triệu năm. Các dấu chân với 3 ngón của con khủng long này nằm bên cạnh những dấu vết của những con cá sấu và động vật biển khác. Các dấu chân càng xa bờ thì càng thưa dần, chứng tỏ loài bò sát này có thể nổi dưới biển.

Các nhà nghiên cứu đang tiếp tục việc khai quật tại khu vực biển cổ bao phủ vùng Colorado và Wyoming nhằm truy tìm những bộ xương hay hóa thạch giúp họ tìm hiểu rõ hơn về loài khủng long bơi này. 

Đài truyền hình Tp.HCM
  • 52
  • 1.247

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook