Loài kiến biết dùng công cụ để "lát đường" vượt địa hình khó khăn

  •  
  • 464

Mặc dù chỉ có khoảng 250.000 tế bào thần kinh so với 86 tỷ tế bào của chúng ta, nhưng loài kiến vẫn có thể làm được những việc ấn tượng khi chúng hợp sức cùng nhau. Ví dụ, chúng là chuyên gia trong việc tránh tắc đường, và các cá thể kiến biết khi nào nên làm và khi nào nên dừng lại để giúp cả đàn thành công.

Giờ đây, các nhà nghiên cứu đã quay được cảnh kiến lửa (tên khoa học: Solenopsis invicta) sử dụng những kỹ năng của chúng để mở đường trên bề mặt dính.

Loài kiến này nổi tiếng với việc tạo ra những cây cầu từ chính cơ thể của chúng; chúng cũng có thể biến mình thành những chiếc bè nổi để sống sót sau lũ.

Chúng tự biến thân mình thành bè nổi bằng cách bám vào nhau nhờ chân và miệng, với những vết cắn hết sức cẩn thận. Mỗi cá thể kiến có trung bình 14 điểm liên kết với những con kiến lân cận, giữ cho chúng nổi bằng các bong bóng hình thành nhờ bộ xương ngoài chống nước của chúng.

Kiến lửa sử dụng những kỹ năng của chúng để mở đường trên bề mặt dính.
Kiến lửa sử dụng những kỹ năng của chúng để mở đường trên bề mặt dính.

Kiến cũng biết sử dụng các công cụ để mang thức ăn khó di dời như chất lỏng. Chúng đưa các mảnh vụn như đất và lá cây vào chất lỏng, sau đó mang “công cụ” thấm nước về tổ của chúng.

Với khả năng vận chuyển các hạt - bất cứ thứ gì từ thủy tinh đến đất cát - kiến góp phần vào quá trình sinh thái quan trọng, sự luân chuyển đất từ bên dưới lên bề mặt, cải thiện đáng kể khả năng thấm nước và độ phì nhiêu của lớp đất trên mặt.

Cập nhật: 30/04/2022 Theo Pháp luật&bạn đọc
  • 464

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook