Loài muỗi đẹp nhất thế giới được giới nhiếp ảnh gia săn đón

  •   4,52
  • 2.090

Thân hình thon gọn, cân đối, vẻ ngoài đầy màu sắc, óng ánh giúp muỗi Sabethes trở thành "hoa khôi" trong thế giới của các loài muỗi, đồng thời trở thành đối tượng được các nhiếp ảnh gia, nhà sinh vật học săn đón.

Bức ảnh được Gil Wizen dành nhiều thời gian săn lùng mới chụp được
Bức ảnh được Gil Wizen dành nhiều thời gian săn lùng mới chụp được - (Ảnh: Gil Wizen)

Nhà khoa học kiêm nhiếp ảnh gia Gil Wizen (người Canada) đã dành nhiều tháng liền trong rừng rậm Amazon tại Ecuador chỉ để tìm và chụp các bức ảnh ấn tượng về loài muỗi độc đáo Sabethes.

Chúng khá phổ biến ở Trung và Nam Mỹ, thường được xem là loài muỗi "đẹp nhất thế giới". Cơ thể của chúng từ thân mình đến hai cánh, đôi chân đều mang một màu sắc tuyệt đẹp, sáng lấp lánh. Đây cũng là "vũ khí" để con đực tán tỉnh bạn tình khi đến mùa giao phối. 

Là nhà côn trùng học, Gil rất đam mê với những loài đặc biệt như muỗi Sabethes. Dù có nhiều kinh nghiệm, việc ghi lại được một bức ảnh hoàn hảo về con muỗi "đẹp nhất thế giới" này lại không hề đơn giản, đòi hỏi sự khéo léo, kiên nhẫn, thậm chí phải chịu đau.

Dưới ánh sáng, người nó phát ra màu sắc óng ánh, khiến người xem mê hoặc và bị cuốn hút ngay lập tức. Hai chân sau uốn cong trên cơ thể của muỗi khi nó đang kiếm ăn cũng rất ấn tượng và giúp tạo nên vẻ ngoài uy nghiêm của Sabethes.

Được tận mắt chiêm ngưỡng trước vẻ đẹp của Sabethes là một điều vô cùng đặc biệt, vì giống muỗi này nổi tiếng là cực kỳ "lém lỉnh" và khó chụp ảnh đẹp, do đó nó đã trở thành đối tượng được các nhiếp ảnh gia, nhà sinh vật học săn đón.

Có khoảng 3.500 loài muỗi đã được phát hiện trên khắp thế giới. Song hầu hết chúng đều có thuộc tính hút máu nên thật sự khó chiếm được sự ưu ái của con người. Đơn cử chính là muỗi vằn, thuộc chi Aedes, gây ra căn bệnh sốt xuất huyết.

Song muỗi Sabethes hoàn toàn ngược lại. Màu sắc tuyệt đẹp khiến con người khó lòng chấp nhận được chúng là một loài muỗi. Màu sắc tươi sáng khác với nhiều loài muỗi này có liên quan đến thị giác phát triển của chúng.

Được biết, khi những con muỗi mà chúng ta thường thấy tìm kiếm bạn tình, con đực xác định vị trí con cái bằng tần số đập cánh. Nhưng muỗi Sabethes thì khác, chúng có thể xác định vị trí của nhau trực tiếp bằng mắt. Ngay cả khi con cái đứng yên, con đực vẫn có thể tìm thấy chúng.

Muỗi Aedes, muỗi Culex... đều hoạt động trong thời gian trời mát mẻ. Nhưng muỗi Sabethes thường hoạt động vào ban ngày và hoạt động mạnh nhất khi nhiệt độ, độ ẩm cao nhất.

Theo Gil, muỗi Sabethes vô cùng nhanh nhạy. Trong điều kiện nhiệt độ, độ ẩm của rừng nhiệt đới Amazon, muỗi sẽ phản ứng khi phát hiện những dấu hiệu chuyển động nhỏ nhất của sinh vật và ánh sáng xung quanh.

"Điều này có nghĩa bạn phải đứng yên khi săn ảnh muỗi Sabethes. Nhưng may mắn là sẽ không chỉ có bạn và một con muỗi, thường có hàng chục, thậm chí hàng trăm con bay xung quanh bạn", Gil nói.

Phần thân nhiều màu sắc óng ánh của Sabethes
Phần thân nhiều màu sắc óng ánh của Sabethes - (Ảnh: Flickr).

Dù mang vẻ đẹp quyến rũ nhưng muỗi Sabethes lại là mối hiểm họa của người dân bản địa hay những chuyên gia đi rừng. Chúng là vật trung gian truyền bệnh của nhiều loại bệnh nhiệt đới, như sốt vàng dasốt xuất huyết.

Hằng năm, không ít nhà khoa học đã mắc các loại bệnh qua muỗi Sabethes khi dành thời gian nghiên cứu tại Amazon. Đặc biệt với các nhiếp ảnh gia, nhiều người thậm chí đã phơi mình trần cho muỗi cắn để có được những chùm ảnh ưng ý.

Màu sắc óng ánh giúp muỗi dễ dàng thu hút bạn tình
Màu sắc óng ánh giúp muỗi dễ dàng thu hút bạn tình - (Ảnh: Flickr)

Cận cảnh phần lông chân mượt mà của Sabethes
Cận cảnh phần lông chân mượt mà của Sabethes - (Ảnh: GETTY IMAGES)

Dù đẹp nhưng muỗi Sabethes là vật thể trung gian của nhiều loại bệnh nguy hiểm
Dù đẹp nhưng muỗi Sabethes là vật thể trung gian của nhiều loại bệnh nguy hiểm - (Ảnh: Flickr)

Giống như hơn 3.300 loài muỗi khác nhau được biết đến trên thế giới thì chỉ Sabethes cái mới hút máu, thời gian còn lại chúng ăn mật hoa.

Bất cứ khi nào chúng kiếm ăn, chân sau cong về phía trước, không phải như một tư thế mà vì chân có cảm giác, chúng phát hiện chuyển động và cho phép mình chạy trốn trong trường hợp nguy hiểm.

Những thú vị xung quanh vẻ đẹp của loài muỗi lộng lẫy nhất thế giới

Công dụng của bàn chân giữa hình mái chèo lấp lánh là gì?

Tất nhiên là để tán tỉnh bạn tình.

Khi con muỗi đực Sabethes gặp muỗi cái, nó sẽ thử tiếp cận và cùng đậu trên một cành cây. Muỗi đực sẽ đặt một trong hai chiếc chân mái chèo lên trên cánh của con cái để không cho bạn tình bay đi. Kế tiếp, con đực bắt đầu nhảy, vẫy chiếc mái chèo còn lại. Ngay sau đó, muỗi đực sẽ cử động chân trước và phần thân một cách nhịp nhàng và có quy luật.

 Để có cơ hội giao phối, muỗi đực cũng rất kiên trì. 
 Để có cơ hội giao phối, muỗi đực cũng rất kiên trì. 

Điệu nhảy tán tỉnh này rất tốn năng lượng và ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của muỗi đực. Nhưng đối với chúng, đẻ ra thế hệ sau quan trọng hơn rất nhiều. Hơn nữa, để có cơ hội giao phối, muỗi đực cũng rất kiên trì. Nếu con cái không đáp lại, muỗi đực lặp lại toàn bộ điệu nhảy không ngừng, cho đến khi con cái chấp nhận hoặc đá nó đi.

Điều đáng ngạc nhiên là những con muỗi đực trong giai đoạn sinh sản không chỉ tìm muỗi cái, mà còn “bày tỏ sự hân hoan vui vẻ với những người bạn đồng giới đẹp trai”, tiếp cận và nhảy vũ điệu tán tỉnh. Những con đực bị "ve vãn bởi bạn đồng giới" chủ yếu im lặng, đôi khi đá thẳng vào con đực hiếu động, làm phiền đến mình.

Có một sự bất công trong thế giới tự nhiên là hầu như những con vật giống đực đều có bộ lông đẹp đẽ và đầy màu sắc hơn giống cái. Ví dụ như loài gà, chim công… Tuy nhiên, loài Sabethes cyaneus lại khác, muỗi cái xinh đẹp không kém con đực, điều này khiến các nhà nghiên cứu sự tiến hóa vô cùng ngạc nhiên.

Muỗi cái (trái) và muỗi đực (phải)
Muỗi cái (trái) và muỗi đực (phải), cả hai đều có đôi chân giữa đầy lông lấp lánh, nhưng phần bụng khác nhau: bụng con đực hơi to ở cuối, con cái thu hẹp.

Muỗi đực kém hấp dẫn có thể tìm được bạn tình?

Trong tự nhiên, con cái thường là nguồn tài nguyên tương đối khan hiếm và con đực phải trải qua sự cạnh tranh gay gắt để có cơ hội giao phối hạn chế. Một số con đực quyết định chiến thắng bằng cách chiến đấu, chẳng hạn như nai sừng tấm; một số con đực giành được trái tim bằng cách liên tục thể hiện vẻ đẹp của chúng, chẳng hạn như chim công. Dưới áp lực lựa chọn giới tính này, con cái có xu hướng trông không nổi bật, con đực thì quyến rũ và hấp dẫn.

Tuy nhiên, Sabethes cyaneus không chỉ là loài “vừa thích nam vừa thích nữ” hiếm gặp trong tự nhiên; muỗi đực cũng có thể tìm bạn tình ngay cả khi không có đôi chân mái chèo hào nhoáng.

Muỗi Sabethes giao phối
Muỗi Sabethes giao phối.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Uppsala (Thụy Điển) đã tiến hành một loạt thí nghiệm để tìm hiểu lý do tại sao cả muỗi đực và muỗi cái Sabethes cyaneus đều đẹp. Họ phát hiện ra rằng việc loại bỏ đôi chân mái chèo bắt mắt của con đực không làm giảm đáng kể sự thành công trong giao phối của chúng. Những con đực không có mái chèo vẫn có thể nhảy để thu hút con cái, và xác suất được con cái chấp nhận không thua kém những con muỗi đực có đôi chân mái chèo.

Nhưng ngược lại, nếu con cái không có đôi chân mái chèo, tỷ lệ được con đực ưa thích sẽ giảm mạnh. Nói cách khác, mặc dù có vẻ như con đực thực hiện điệu nhảy tán tỉnh con cái và phô diễn mái chèo lớn của mình, trên thực tế, chúng đã ngắm nghía lựa chọn mái chèo của con cái trước khi thực hiện điệu nhảy.

Nghiên cứu sâu hơn cho thấy kích thước chân mái chèo của con cái tỷ lệ thuận với khả năng sinh sản. Khi con cái có đôi chân mái chèo lớn, điều này chứng tỏ chúng có khả năng sinh sản mạnh mẽ và thu hút nhiều con đực đến ve vãn hơn.


Ba con muỗi trong hình: con đực ở ngoài cùng bên trái đang tán tỉnh con cái ở giữa, và một con đực ở ngoài cùng bên phải chỉ đứng quan sát.

Cập nhật: 15/11/2022 Tổng Hợp
  • 4,52
  • 2.090

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook