Loài ruồi "huyền thoại" ăn xác chết xuất hiện trở lại

  •  
  • 3.626

Loài ruồi ăn xác chết này đã xuất hiện sau khi biến mất cách đây 160 năm. Mới đây, nhóm nghiên cứu tại Đại học Sapienza (Rome, Italy) đã phát hiện ra sự tồn tại của loài ruồi ăn xác chết ở Tây Ban Nha.

Thyreophora cynophila (hay bone skipper) từng được cho là biến mất cách đây 160 năm đã xuất hiện trở lại ở châu Âu. Các nhà khoa học đã ưu ái đặt cho nó biệt danh mới là loài ruồi "huyền thoại" chính vì sự trở lại thần bí và ngạc nhiên này.

Loài ruồi "huyền thoại" ăn xác chết xuất hiện trở lại
Ruồi Thyreophora cynophila

Pierfilippo Cerretti, một nhà nghiên cứu tại Đại học Sapienza của Rome cho biết: “Thyreophora cynophila lần đầu được phát hiện ở Mannheim, Đức năm 1798. Chúng đã biến mất và bị coi là tuyệt chủng cách đây khoảng 160 năm, trước khi được tìm thấy lại tại Tây Ban Nha”.

Thyreophora cynophila được miêu tả dài gần 10mm, sở hữu chiếc đầu màu cam tươi sáng, cơ thể và chân màu xanh kim loại, cánh có chút đốm đen. Món ăn ưa thích của chúng là những xác chết của những động vật và cả con người.

Qua phân tích, các chuyên gia nhận thấy, không giống như hầu hết các loài ruồi khác, chúng hoạt động thường vào ban đêm, trong mùa đông, từ tháng 10 - 11. Bên cạnh đó, chúng rất thích ăn những ấu trùng xuất hiện trên xác. Nhà khoa học cho rằng, chúng có một bộ phận cảm biến mùi nhạy giúp chúng tìm thấy xác động vật chết ngay cả khi nó bị tuyết bao phủ.

Nghiên cứu còn chỉ ra, ngoài việc tìm thấy Thyreophora cynophila trong xác động vật lớn, loài ruồi này còn xuất hiện trong cơ thể, bụng của cái xác, những loài gặm nhấm đã chết, mục rữa, thối nát. Hiện tại, các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu để hiểu hơn về tập tính sinh hoạt của loài ruồi này.

Theo Trithuctre
  • 3.626

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook