Lụt lội đe dọa Hà Lan

  •  
  • 519

Hà Lan đang đối mặt với nguy cơ lụt lội trên diện rộng khi nhiều con đê ở đất nước này bị đe dọa bởi mực nước dâng cao sau những cơn mưa lớn.

Hàng chục nông dân được cảnh báo di tản khỏi một vùng ở phía bắc thủ đô Amsterdam khi một con đê bảo vệ khu vực này đứng trước nguy cơ bị vỡ. Bức ảnh trên chụp lại vùng đất nông nghiệp bị ngập nước quanh làng Boerakker.
Hàng chục nông dân được cảnh báo di tản khỏi một vùng ở phía bắc thủ đô Amsterdam khi một con đê bảo vệ khu vực này đứng trước nguy cơ bị vỡ. Bức ảnh trên chụp lại vùng đất nông nghiệp bị ngập nước quanh làng Boerakker. (Ảnh: AP)

Hà Lan là quốc gia nhỏ bé nhưng có tới 17 triệu dân. 25% diện tích của đất nước này nằm dưới mực nước biển. Hà Lan vừa phải chịu một đợt mưa lớn và gió tây bắc mạnh trong nhiều ngày. Trong ảnh là một người dân đứng nhìn mực nước lụt dân cao gần tới đầu gối phía ngoài căn nhà của ông tại Dordrecht, một thành phố ở phía tây của Hà Lan.
Hà Lan là quốc gia nhỏ bé nhưng có tới 17 triệu dân. 25% diện tích của đất nước này nằm dưới mực nước biển. Hà Lan vừa phải chịu một đợt mưa lớn và gió tây bắc mạnh trong nhiều ngày. Trong ảnh là một người dân đứng nhìn mực nước lụt dân cao gần tới đầu gối phía ngoài căn nhà của ông tại Dordrecht, một thành phố ở phía tây của Hà Lan. (Ảnh: EPA)

Những cơn mưa làm nước dâng cao tại các con đê, kênh thoát nước và các dòng sông, trong khi những cơn gió mạnh vẫn thổi dọc bờ biển Hà Lan, khiến những nỗ lực bơm nước từ các con kênh ra biển gặp phải khó khăn. Cậu bé trong bức ảnh trên đang lội qua một bãi đỗ xe bị ngập nước gần một bến du thuyền dọc khu vực Prinses Margriet Kanaal ở Bergum, phía bắc Hà Lan.
Những cơn mưa làm nước dâng cao tại các con đê, kênh thoát nước và các dòng sông, trong khi những cơn gió mạnh vẫn thổi dọc bờ biển Hà Lan, khiến những nỗ lực bơm nước từ các con kênh ra biển gặp phải khó khăn. Cậu bé trong bức ảnh trên đang lội qua một bãi đỗ xe bị ngập nước gần một bến du thuyền dọc khu vực Prinses Margriet Kanaal ở Bergum, phía bắc Hà Lan. (Ảnh: AFP)

Các quan chức Hà Lan vận động 85 nông dân vẫn còn giữ các gia súc ở ngôi làng thấp hơn mực nước biển Tolbert, cách thủ đô Amsterdam khoảng 160km về phía bắc, tụ giác đi di tản vì con đê ở đây đang bị đe dọa.
Các quan chức Hà Lan vận động 85 nông dân vẫn còn giữ các gia súc ở ngôi làng thấp hơn mực nước biển Tolbert, cách thủ đô Amsterdam khoảng 160km về phía bắc, tụ giác đi di tản vì con đê ở đây đang bị đe dọa. (Ảnh: EPA)

Bộ Quốc phòng Hà Lan đã đặt 50 binh sĩ trong tình trạng sẵn sàng cùng với các thuyền cao su, xe tải và xe cứu thương, phòng trong trường hợp khẩn cấp. Bức ảnh trên được chụp tại thành phố Dordrecht, cho thấy cảnh những người dân Hà Lan ngồi bên cửa sổ nhà họ và theo dõi mức nước ngày một dâng cao.
Bộ Quốc phòng Hà Lan đã đặt 50 binh sĩ trong tình trạng sẵn sàng cùng với các thuyền cao su, xe tải và xe cứu thương, phòng trong trường hợp khẩn cấp. Bức ảnh trên được chụp tại thành phố Dordrecht, cho thấy cảnh những người dân Hà Lan ngồi bên cửa sổ nhà họ và theo dõi mức nước ngày một dâng cao. (Ảnh: EPA)

Một cảnh sát Hà Lan đang theo dõi mực nước lên cao ở Tolbert, phía bắc Hà Lan.
Một cảnh sát Hà Lan đang theo dõi mực nước lên cao ở Tolbert, phía bắc Hà Lan. (Ảnh: EPA)

Giới chức Hà Lan đã lập nên một hàng rào chắn tại các khu vực bờ sông gần những khu dân cư đông đúc ở phía nam nước này. Tại thành phố Dordrecht, hàng nghìn bao cát đã được chuyển tới cho những người dân có nhà của bị đe dọa bởi mực nước dâng cao tại 3 con sông khác nhau.
Giới chức Hà Lan đã lập nên một hàng rào chắn tại các khu vực bờ sông gần những khu dân cư đông đúc ở phía nam nước này. Tại thành phố Dordrecht, hàng nghìn bao cát đã được chuyển tới cho những người dân có nhà của bị đe dọa bởi mực nước dâng cao tại 3 con sông khác nhau. (Ảnh: EPA)

Người dân Hà Lan tự chuẩn bị các bao cát để bảo vệ nhà của họ trước mực nước dâng cao từ các con sông.
Người dân Hà Lan tự chuẩn bị các bao cát để bảo vệ nhà của họ trước mực nước dâng cao từ các con sông. (Ảnh: AFP)

Những bao cát lớn được xếp thành một đê chắn bảo vệ nhà cửa tại thành phố Zwijndrecht ở phía nam Hà Lan.
Những bao cát lớn được xếp thành một đê chắn bảo vệ nhà cửa tại thành phố Zwijndrecht ở phía nam Hà Lan. (Ảnh: EPA)

Bảo tàng Groninger tại Groningen, thành phố đông dân nhất tại miền bắc Hà Lan, đang theo dõi sát sao mực nước tại hào nước bao quanh bảo tàng này. Trong ảnh, một nhân viên của bảo tàng nhìn ra ngoài cửa sổ để quan sát dòng nước.
Bảo tàng Groninger tại Groningen, thành phố đông dân nhất tại miền bắc Hà Lan, đang theo dõi sát sao mực nước tại hào nước bao quanh bảo tàng này. Trong ảnh, một nhân viên của bảo tàng nhìn ra ngoài cửa sổ để quan sát dòng nước. (Ảnh: EPA)

Bảo tàng Groninger thông báo rằng một số gian trưng bày tại đây đang bị đe dọa. Bảo tàng đã liên lạc với giới chức về việc có nên đóng cửa và sơ tán một số khu vực trưng bày.
Bảo tàng Groninger thông báo rằng một số gian trưng bày tại đây đang bị đe dọa. Bảo tàng đã liên lạc với giới chức về việc có nên đóng cửa và sơ tán một số khu vực trưng bày. (Ảnh: EPA)

Việc phục chế con tàu Batavia tại Lelystad, ở miền trung Hà Lan, bị ảnh hưởng bởi những cơn gió mạnh và mực nước lên cao. Hà Lan đang phải chịu đợt gió mạnh với sức gió lên tới 110km/giờ.
Việc phục chế con tàu Batavia tại Lelystad, ở miền trung Hà Lan, bị ảnh hưởng bởi những cơn gió mạnh và mực nước lên cao. Hà Lan đang phải chịu đợt gió mạnh với sức gió lên tới 110km/giờ. (Ảnh: AFP)

Theo Vnexpress
  • 519

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook