Lý giải mới về tàu thuyền biến mất ở tam giác quỷ Bermuda

  •   42
  • 4.092

Một nhà khoa học Australia nhận định tất cả những vụ biến mất bí ẩn ở tam giác quỷ Bermuda đều xuất phát từ lỗi của con người.

Tiến sĩ người Australia Karl Kruszelnicki cho rằng những vụ biến mất của tàu thuyền và máy bay ở Tam giác quỷ Bermuda, vùng biển trải rộng hơn 700.000km ở giữa Florida, Puerto Rico, và đảo Bermuda phía bắc Đại Tây Dương, xảy ra đều do lỗi của con người, News.com.au hôm qua đưa tin.

Tiến sĩ Kruszelnicki nhận định tam giác Bermuda không nổi bật nếu xét theo số lượng các vụ biến mất. "Theo công ty bảo hiểm Lloyds ở London, Anh và lực lượng tuần duyên Mỹ, số vụ máy bay mất tích ở tam giác Bermuda cũng tương tự như bất kỳ nơi nào khác trên thế giới", Kruszelnicki nói. "Khu vực này gần với xích đạo, gần quốc gia giàu có là Mỹ, do đó có nhiều tàu thuyền và máy bay lưu thông".

Kruszelnicki đề cập tới ví dụ điển hình là vụ biến mất của 5 máy bay ném ngư lôi TBM Avenger của Mỹ năm 1945 cùng với thủy phi cơ được phái đi tìm kiếm sau đó. Các nhà chức trách không tìm thấy bằng chứng nào về xác máy bay đắm hoặc tung tích của phi hành đoàn.

Vùng biển được mệnh danh là tam giác quỷ Bermuda.
Vùng biển được mệnh danh là tam giác quỷ Bermuda. (Ảnh: News.com.au).

Kruszelnicki nhấn mạnh dữ liệu điệm đàm vào đêm đội máy bay gặp nạn cho thấy các phi công cấp dưới đề nghị bay về hướng tây nhưng biên đội trưởng Charles Taylor lại bay về hướng đông. Ông cũng kết luận máy bay tìm kiếm không mất tích mà thực chất bị nổ tung.

"Trong tổ bay này chỉ một phi công lão luyện, số còn lại đều chưa có kinh nghiệm, trong khi thời tiết xấu với những con sóng cao tới 15 mét", Kruszelnicki cho biết.

Trong nhiều năm qua, các nhà khoa học trên khắp thế giới từng đưa ra lý giải tương tự về các vụ biến mất ở Tam giác Quỷ.

Lực lượng tuần duyên Mỹ (USCG) cho rằng tam giác Bermuda không phải khu vực địa lý đặc biệt nguy hiểm với tàu thuyền hoặc máy bay. "Khi xem xét nhiều vụ mất tích ở khu vực trong những năm qua, không có dấu hiệu nào chỉ ra các tai nạn do nguyên nhân bất thường gây ra. Không có nhân tố siêu nhiên nào được phát hiện", USCG cho biết.

Tương tự, Cục quản lý đại dương và khí quyển quốc gia Mỹ (NOAA) khẳng định hiện tượng mất tích ở tam giác Bermuda cũng tương tự những nơi có mật độ lưu thông hàng không và hàng hải khác trên thế giới.

"Đại dương luôn luôn là một bí ẩn đối với con người và khi thời tiết xấu hoặc điều hướng kém, đó có thể là một nơi rất nguy hiểm. Điều này đúng trên toàn thế giới. Không có bằng chứng tam giác Bermuda có nhiều vụ biến mất bí ẩn hơn các vùng biển khác đông phương tiện qua lại", NOAA nhấn mạnh.

Cập nhật: 24/07/2017 Theo VnExpress
  • 42
  • 4.092