Máu nhân tạo có thể cứu mạng bệnh nhân như máu thật

  •  
  • 1.039

Các nhà khoa học Mỹ phát triển những tế bào máu nhân tạo có thể lưu trữ dưới dạng bột và truyền cho bệnh nhân cần tiếp máu gấp.

Nhóm nghiên cứu ở Đại học Washington tại St Louis, Missouri, Mỹ, thử nghiệm thành công trên động vật các tế bào nhân tạo mang oxy tới mô, CBS News hôm 5/12 đưa tin.

Những tế bào tổng hợp siêu nhỏ mô phỏng hồng cầu, lưu giữ và giải phóng dần oxy khi tuần hoàn quanh cơ thể. Các nhà nghiên cứu cho biết máu nhân tạo mang tên ErythroMer có thể sấy khô, đông lạnh và lưu trữ dưới dạng bột để sẵn sàng sử dụng khi cần.

Máu nhân tạo có nhiều tiềm năng sử dụng trong tương lai.
Máu nhân tạo có nhiều tiềm năng sử dụng trong tương lai. (Ảnh: Wordpress).

Với kích thước bằng 2% tế bào hồng cầu ở người, tế bào máu nhân tạo có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng và trộn với nước trước khi sử dụng. "Máu nhân tạo có thể được đựng trong túi nhựa để chuyên gia y tế mang theo trên xe cứu thương hoặc balô trong thời gian ít nhất là một năm. Khi cần sử dụng, họ chỉ việc đổ nước cất vào túi, trộn đều và có thể truyền máu tại chỗ ngay lập tức", tiến sĩ Allan Doctor, phụ trách nhóm nghiên cứu, cho biết.

Trong các thí nghiệm ở chuột, nhóm nghiên cứu thay thế một lượng lớn máu thật bằng máu nhân tạo. Họ nhận thấy tế bào máu nhân tạo có thể giữ oxy và giải phóng vào các mô quanh cơ thể cũng như tế bào khác. Thử nghiệm khác chỉ ra máu nhân tạo có thể sử dụng để hồi tỉnh con vật bị sốc do mất 40% lượng máu trong cơ thể.

Bệnh nhân chấn thương do tai nạn có thể vẫn sống sót nhưng chết trên đường đến bệnh viện do mất máu. Việc mất một lượng lớn máu khiến các mô cơ thể không nhận đủ oxy và bắt đầu ngừng hoạt động. Máu nhân tạo có thể giúp bệnh nhân có thêm thời gian cầm cự trước khi tới bệnh viện.

Theo tiến sĩ Doctor, máu nhân tạo cũng giúp mang lại sự tỉnh táo cho bệnh nhân chấn thương ở những khu vực khó tiếp cận hoặc sơ tán như binh sĩ trên chiến trường. Nhóm nghiên cứu cho biết nếu thử nghiệm lâm sàng suôn sẻ, máu nhân tạo có thể được sử dụng rộng rãi trong vòng 10 năm tới.

Cập nhật: 08/12/2016 Theo VnExpress
  • 1.039