Máy bay lớn nhất thế giới lần đầu chở phương tiện siêu thanh

  •  
  • 116

Roc, máy bay lớn nhất thế giới tính theo sải cánh, chở thành công phương tiện siêu thanh thử nghiệm trang bị động cơ Talon-A dưới thân.

 Máy bay Roc bay kèm phương tiện siêu thanh thử nghiệm TA-1 hôm 3/12 ở California.
Máy bay Roc bay kèm phương tiện siêu thanh thử nghiệm TA-1 hôm 3/12 ở California. (Ảnh: Stratolaunch)

Máy bay lớn nhất thế giới cất cánh cuối tuần trước cùng với một khối hàng mới nằm dưới sải cánh khổng lồ của nó. Máy bay vận chuyển Roc của Stratolaunch tiến hành chuyến bay đầu tiên chở phương tiện khác hôm 3/12, theo Space. Mục tiêu chính là nhằm đánh giá hệ thống đẩy của phương tiện siêu thanh tự động thử nghiệm đầu tiên của Stratolaunch mang tên Talon-A hay TA-1 và xem xét nó phản ứng như thế nào trong lúc vận chuyển.

"Hệ thống đẩy của Talon-A hỗ trợ động cơ tên lửa sử dụng nhiên liệu lỏng, cung cấp lực đẩy cần thiết để phương tiện đạt tốc độ siêu thanh", Zachary Krevor, giám đốc điều hành Stratolaunch, cho biết. "Dù đã tiến hành thành công vài thử nghiệm trên mặt đất nhằm tiếp nhiên liệu và khai hỏa hệ thống, chúng tôi cần đánh giá hệ thống thể hiện như thế nào trong không trung trước khi tách ra. Kết quả ban đầu từ chuyến bay cho thấy hệ thống thể hiện như dự đoán và chúng tôi sẽ xác định các bước tiếp theo sau khi xem xét đầy đủ dữ liệu thử nghiệm".

Phương tiện siêu thanh thử nghiệm TA-1 trong ảnh cận cảnh.
Phương tiện siêu thanh thử nghiệm TA-1 trong ảnh cận cảnh. (Ảnh: Stratolaunch).

Chuyến bay mới nhất là lần bay thứ 12 của Roc, phương tiện có sải cánh 117m. Máy bay thân kép khổng lồ bay trước đó hồi tháng 5 năm nay, thực hiện thử nghiệm thả rơi đầu tiên với một nguyên mẫu Talon. Roc bay trong không trung suốt 3 giờ 22 phút hôm 3/12, sau khi cất cánh từ cảng hàng không và vũ trụ Mojave ở Nam California. TA-1 gắn bên dưới máy bay vận chuyển từ khi cất cánh tới hạ cánh.

Công ty Stratolaunch được thành lập bởi nhà đồng sáng lập Microsoft, Paul Allen, vào năm 2011. Mục tiêu ban đầu là phóng tên lửa từ độ cao lớn vào khí quyển Trái Đất, tương tự Virgin Galactic chở hành khách bằng máy bay vận chuyển WhiteKnightTwo và tàu VSS Unity. Nhưng năm 2019, một năm sau khi Allen qua đời, công ty tập trung vào sử dụng Roc làm nền tảng để nghiên cứu và phát triển phương tiện siêu thanh. Máy bay Talon-A tái sử dụng sẽ là dòng phương tiện siêu thanh đầu tiên của Stratolaunch.

Cập nhật: 06/12/2023 VnExpress
  • 116