Mexico: Phát hiện 3 khẩu thần công nhờ... bão Dean

  •  
  • 429

Mexico vừa phát hiện 3 khẩu thần công trên bờ biển Paraiso, gần khu nghệ thuật Tulum. Đây là công trình khảo cổ không phải mất công khai quật nhờ cơn bão Dean vừa quét vào bang Quintana Roo hồi tuần trước

Ngày 29-8, Giám đốc chi nhánh Viện Nhân chủng học và Lịch sử quốc gia Mexico (INAH) tại bang Quintana Roo, bà Adriana Velasquez cho biết những đợt gió mạnh đã quét sạch lớp cát trên bề mặt và để lộ ra ba khẩu thần công này.

Những nghiên cứu ban đầu cho thấy ba khẩu súng có chiều dài từ 1,6 m -1,8 m, các đặc điểm và cấu tạo hoàn toàn giống với những mẫu vật đã được tìm thấy trước đây ở dải đá ngầm Moche và bãi biển Carmen thuộc Mexico, cùng có nguồn gốc từ thế kỷ 18.

Theo bà Velasquez, những khẩu thần công này đã từng được trục vớt dưới biển từ những con tàu xấu số gặp nạn ở khu vực này, sau đó chúng được sắp đặt dọc khu vực ven bờ biển Paraiso, tuy nhiên theo năm tháng chúng đã bị cát phủ mất.

Theo TTXVN, các chuyên gia trong lĩnh vực bảo tồn cổ vật thuộc INAH cho biết đối với những đồ vật bằng kim loại, sau một thời gian dài nằm dưới biển, khi đem lên mặt đất sẽ rất khó bảo quản và dễ bị hư hỏng.

Vì vậy, Viện INAH đã quyết định thả xuống biển ba hiện vật trên tại một khu vực được bảo vệ với ý tưởng giành một món quà độc đáo đầy ý nghĩa cho những du khách ưa thích môn thể thao lặn.

Bão Dean
Bão Dean (Ảnh: Reuters)

Theo Người lao động
  • 429

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook