Mổ xẻ “trực thăng tàng hình” trong vụ hạ sát Bin Laden

  •  
  • 3.092

Loại trực thăng mà lực lượng Mỹ triển khai để đột kích xuống “pháo đài” của Osama bin Laden được giới phân tích cho là “trực thăng tàng hình” bởi chúng đã làm trùm khủng bố hoàn toàn bất ngờ và đã tránh được radar theo dõi của Pakistan.

Theo các chuyên gia, đội đặc nhiệm Mỹ đã dùng chiếc trực thăng tàng hình chưa từng được thấy trước đây. Và các chuyên gia nhận định đây là chiếc trực thăng được nâng cấp từ chiếc UH-60 Blackhawk.

Hãy so sánh chiếc thực thăng “tàng hình” gặp nạn tại khuôn viên nhà Bin Laden trong vụ đột kích của Mỹ và chiếc UH-60 Blackhawk.

1. Có lớp sơn bạc bên ngoài, làm cho chiếc máy bay khó bị radar hoặc máy cảm ứng hồng ngoại phát hiện.

2. Hình dạng phần đuôi đã được thay đổi và có thể được mở rộng để tránh radar.

3. Có nắp đậy đầu rotor hậu (cánh quạt hậu), che phần máy nhô ra ngoài. Chính phần nhô này dễ bị radar phát hiện.

4. Có thêm cánh ở rotor đuôi để giảm ân thanh, đặc biệt là âm thanh đặc trưng của trực thăng.

Phần còn lại của máy bay: Cũng có nghi ngờ cho rằng rotor chính cũng có thể đã có thêm cánh, bộ phận hạ cánh có thể chuyển động, rút lại được và có nắp đậy bên trên đầu rotor chính.


Trẻ em Pakistan lượm các mảnh vỡ của chiếc trực thăng tại ngôi nhà Bin Laden ẩn náu.

Những bằng chứng trên được lấy từ hình ảnh chụp phần còn lại của một trong những chiếc trực thăng chở đội đặc nhiệm SEAL bị đâm xuống khu nhà của Bin Laden. Khi kết thúc sứ mệnh tiêu diệt trùm khủng bố, SEAL đã phá hủy nó bằng thuốc nổ.

Tuy nhiên phần đuôi của chiếc máy bay tối mật này vẫn còn sót lại, cung cấp thông tin quý báu cho các chuyên gia hàng không.

Sau khi nghiên cứu, các chuyên gia kết luận rằng đây là một chiếc UH-60 Blackhawk được cải tiến để chạy êm hơn, gây ít tiếng ồn hơn và để radar khó phát hiện hơn.

Đây là lần đầu tiên công chúng được biết một chiếc trực thăng tàng hình được sử dụng. Nhưng trước đây một loạt mẫu trực thăng tàng hình có tên gọi RAH-66 Comanche đã được phát triển cho quân đội Mỹ. Chương trình bị hủy năm 2004, do chi phí cao.


RAH-66 Comanche cũng được phát triển công nghệ tàng hình.

Theo phân tích của Tony Osborne, phó tổng biên tập tạp chí về trực thăng Rotary tại Anh, để một chiếc trực thăng “tàng hình” được, nó phải có một số hình dạng đặc biệt. Osborne cho rằng rìa đuôi của chiếc trực thăng Mỹ sử dụng trong vụ hạt sát Bin Laden trơn nhẵn hoàn toàn và có vẻ như được tráng một lớp ngọc trai, có màu bạc dưới một số loại ánh sáng và có màu đen dưới một số loại ánh sáng khác.

Tôi chỉ thấy điều đó trên các máy bay tàng hình và có vẻ như nó hấp thụ sóng radar. Thậm chí các tán đinh cũng được tráng lớp này”.

“Phần đuôi cho thấy bộ phận hạ cánh có thể co lại được, nhằm tránh bị radar phát hiện”.

Ngoài ra, “có vẻ như rotor đuôi có 5-6 cánh. Điều này có nghĩa là rotor có thể quay chậm hơn, giảm được tiếng ồn.”

Song Osborne cho rằng trực thăng có thể tránh được radar mà không cần công nghệ tàng hình. Bởi hầu hết radar của Pakistan nằm trên mặt đất, vì vậy mà những loại máy bay bay thấp rất khó bị phát hiện.

Một quan chức tình báo Pakistan giấu tên tiết lộ các trực thăng được Mỹ triển khai trong vụ hạ sát Bin Laden không bị radar phát hiện và chúng chỉ được thấy khi tiến vào Pakistan từ Afghanistan. Ông cho hay có 4 chiếc tất cả, và chúng bay rất thấp.

Có nghi ngờ cho rằng ngoài chiếc trực thăng tàng hình gặp nạn, còn có một chiếc khác tương tự cũng được triển khai. Hai chiếc này được hai chiếc trực thăng lớn hơn, Chinook, hộ tống.

Theo Dân trí
  • 3.092

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook