Một người Áo sẽ bay nhanh hơn âm thanh

  • 3.779

Một vận động viên nhảy dù mạo hiểm người Áo sẽ thực hiện cú nhảy ở độ cao 37 km để lao xuống đất với vận tốc siêu âm.


Một cú nhảy tập với trang phục Red Bull Stratos Full Suit và mũ bảo hộ của Felix Baumgartner. (Ảnh: Fox News).

Nhảy dù là hành động mạo hiểm, đặc biệt là khi ai đó nhảy từ độ cao vài chục km trong tầng không khí loãng. Tuy nhiên, một vận động viện nhảy dù mạo hiểm nổi tiếng tại Áo lại dám làm điều đó.

Fox News cho biết, vận động viên Felix Baumgartner đang trong quá trình chuẩn bị để thực hiện cú nhảy dù từ độ cao 37 km thuộc tầng bình lưu và đạt tốc độ 1.216 km/h khi lao xuống. Nếu làm được điều đó, anh sẽ là người đầu tiên trên thế giới bay nhanh hơn âm thanh và cũng lập nên kỷ lục mới về độ cao nhảy dù.

Baumgartner cùng nhiều nhà khoa học và kỹ sư thành lập dự án mang tên The Red Bull Stratos nhằm tạo ra một trang phục cho phép con người nhảy dù từ độ cao vài chục km. Ngay từ năm 2004 họ đã tạo ra trang phục như thế và gọi nó là Red Bull Stratos Full Suit. Với trang phục này, con người có thể duy trì trạng thái tỉnh táo khi lao xuống đất trong vùng không khí loãng với tốc độ cực cao.

Trong khoảng 30 giây đầu Baumgartner sẽ không cảm nhận được bất kỳ cảm giác nào. Tình trạng này rất nguy hiểm vì ở độ cao 37 km, vận động viên sẽ có cảm giác như anh không hề rơi xuống. Ngoài ra Baumgartner còn phải nhảy theo một tư thế chính xác để đạt vận tốc dự kiến và sống sót sau cú nhảy kéo dài 5 phút rưỡi”, Mike Todd, một kỹ sư tham gia dự án Red Bull Stratos, nói.

Khi lao xuống đất Baumgartner sẽ thu thập dữ liệu về phản ứng của cơ thể người khi bay ở tầng bình lưu của khí quyển. Những dữ liệu đó sẽ phục vụ kế hoạch chế tạo hệ thống bảo vệ các phi công, nhà du hành và thậm chí khách du lịch vũ trụ trong tương lai. Anh sẽ rơi tự do trong khoảng 6 phút trước khi bung dù ở độ cao chừng 1.500 m để rơi xuống biển.

Các nhà khoa học muốn tìm hiểu những phản ứng của cơ thể Baumgartner khi chuyển từ trạng thái dưới tốc độ âm thanh sang tốc độ siêu âm rồi trở lại tốc độ dưới âm thanh. Vì vậy họ sẽ gắn thiết bị đo điện tâm đồ, gia tốc, áp suất và tốc độ vào cơ thể vận động viên này trước khi anh thực hiện cú nhảy.

Cập nhật: 14/10/2010 Theo Vnexpress
  • 3.779

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook