Một người Nga từ chối giải thưởng toán học vinh dự nhất thế giới

  • 679

Một công dân Nga hôm nay vừa giành giải thưởng toán học vinh dự nhất thế giới do đã có công giúp giải đáp một chủ đề gây tranh cãi trong giới khoa học từ 100 năm nay, tuy nhiên ông đã từ chối nhận giải thưởng.

Ông Grigori Perelman

Ông Grigori Perelman (Ảnh: southcn.com)

Tại Hội nghị Toán học quốc tế đang diễn ra ở Madrid, Tây Ban Nha, Grigory Perelman, 40 tuổi, công dân thành phố St. Petersburg, đã vinh dự giành được giải thưởng Fields Medal - được xem như giải Nobel trong toán học.

Thành tích của Perelman được giới khoa học đánh giá là một bước khai thông có thể giúp các nhà khoa học tìm ra hình dạng của vũ trụ. John Ball, chủ tịch Liên đoàn toán học quốc tế cho biết cho đến nay chưa ai phát hiện ra sai sót lớn nào trong nghiên cứu của Perelman.

John Ball nói ông đã thuyết phục Perelman nhận giải thưởng nhưng Perelman nói ông cảm thấy lẻ loi so với cộng đồng toán học và “không muốn được xem như kẻ bù nhìn trong lĩnh vực này”.

Ngoài việc từ chối vinh dự cao quý này, theo các đồng nghiệp của Perelman, ông dường như không quan tâm gì đến giá trị giải thưởng, khoảng 1 triệu USD.

Giải thưởng Fields Medal được trao 4 năm 1 lần. Tại đại hội lần này còn có 3 nhà toán học khác, gồm Andrei Okounkov (người Nga), Wendelin Werner (người Pháp) và Terence Tao (người Úc) được nhận giải này. Họ đã nhận giải thưởng từ tay Quốc vương Juan Carlos giữa tiếng vỗ tay hoan nghênh của hội nghị. Tuy nhiên Perelman đã không có mặt.

T.VY

Cập nhật: 23/08/2006 Theo AP, Tuổi trẻ
  • 679

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook