Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mất ngủ ở thành phố chính là...

  •  
  • 3.094

Ở những nơi nhịp sống nhanh và gấp gáp, giấc ngủ là cực kỳ quan trọng. Vậy mà, một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mất ngủ lại là thứ ít ai để ý đến.

Ở các thành phố lớn, nơi cuộc sống buộc phải nhanh và gấp rút, những khoảng thời gian để nghỉ ngơi thực sự rất đáng quý. Cũng vì vậy, chúng ta luôn phải trăn trở tìm cách dẹp bỏ những tác nhân có thể gây cản trở giấc ngủ của mình, nếu không muốn có một buổi sáng sấp mặt ở trường hoặc nơi làm việc.

Trên thực tế, có khá nhiều lý do khiến bạn mất ngủ. Tuy nhiên, mới đây các chuyên gia đã chỉ ra một trong những nguyên nhân gây mất ngủ hàng đầu ở các thành phố lớn mà không nhiều người nghĩ đến. Đó chính là ô nhiễm không khí.

Ô nhiễm không khí chính là nguyên nhân khiến bạn mất ngủ.
Ô nhiễm không khí chính là nguyên nhân khiến bạn mất ngủ.

Cụ thể, nghiên cứu của nhóm chuyên gia từ Hội vùng ngực Mỹ (American Thoracic Society) cho rằng việc tiếp xúc với những phân tử có hại trong không khí sẽ khiến đôi mắt của bạn cứ mở thao láo cả đêm.

Nhóm chuyên gia đã đánh giá chất lượng giấc ngủ của hơn 1863 người, rồi nhận ra rằng những người tiếp xúc với Nitrogen oxide và các hạt bụi PM2.5 (hạt bụi có đường kính nhỏ hơn 2,5micromet) càng nhiều, giấc ngủ của họ càng kém hơn.

"Mũi, xoang và cổ họng là những nơi dễ dàng bị kích ứng vì ô nhiễm không khí, qua đó gây cản trở giấc ngủ của bạn, đồng thời gây ra các vấn đề về đường hô hấp" - Martha Billings, phó giáo sư khoa y dược tại ĐH Washington cho biết.

Việc tiếp xúc với những phân tử có hại trong không khí sẽ khiến đôi mắt của bạn cứ mở thao láo cả đêm.
Việc tiếp xúc với những phân tử có hại trong không khí sẽ khiến đôi mắt của bạn cứ mở thao láo cả đêm.

"Các nghiên cứu trước đã cho thấy ô nhiễm không khí gây hại cho tim, ảnh hưởng đến phổi và đường hô hấp, nhưng chưa khi nào chỉ ra sự ảnh hưởng đến giấc ngủ".

"Chúng tôi cho rằng không khí ô nhiễm đã khiến đường dẫn khí bị kích ứng, gây sưng tấy và tắc nghẽn, đồng thời có thể ảnh hưởng đến trung khu thần kinh trong não bộ, làm rối loạn chu kỳ thở và giấc ngủ của chúng ta".

Billings cho rằng nghiên cứu lần này đã chỉ ra sự ảnh hưởng của ô nhiễm không khí còn vượt trên những gì chúng ta tưởng tượng. Và giải pháp đưa ra là gì? Đơn giản là cải thiện luồng không khí trong phòng ngủ mỗi khi đêm về.

Bạn có thể trồng một số loại cây với khả năng lọc sạch không khí trong phòng ngủ.
Bạn có thể trồng một số loại cây với khả năng lọc sạch không khí trong phòng ngủ.

Cách dễ dàng nhất để làm được chuyện này là... trang bị cho phòng ngủ một chiếc máy lọc không khí.

Hoặc bạn có thể trồng một số loại cây với khả năng lọc sạch không khí trong phòng ngủ. Theo các tài liệu ước tính, có những cây có thể làm sạch tới 94% không khí trong phòng.

Cập nhật: 24/05/2017 Theo Trí Thức Trẻ
  • 3.094