Mười hành tinh kỳ lạ của vũ trụ

  •   3,517
  • 29.563

Hành tinh lớn, đậm đặc nhất, nhỏ nhất, hành tinh có mưa đá, gần trái đất nhất, nhiều hoàng hôn, nóng, già nhất... là những hành tinh kỳ lạ nhất của vũ trụ mà con người đã phát hiện ra.

1. Hành tinh đậm đặc nhất được phát hiện vào năm 2008. COROT-exo-3b hiện là hành tinh lớn nhất và đậm đặc nhất từng được phát hiện – đậm đặc gấp đôi chì. Kích thước của nó xấp xỉ kích thước của Sao Mộc, nhưng nặng hơn Sao Mộc hơn 20 lần, có khối lượng gấp 20 lần sao Mộc.

COROT-exo-3b hiện là hành tinh lớn nhất và đậm đặc nhất từng được phát hiện

Đây là điều thú vị khiến các nhà khoa học tiếp tục tìm hiểu. Không loại trừ khả năng đây có thể là một ngôi sao lùn nâu.

2. Hành tinh nhỏ nhất là Kepler 10b, có đường kính lớn gấp Trái đất 1,4 lần và hơn 4,6 lần về khối lượng. Kepler-10b chính là một trong 500 ngoại hành tinh tồn tại trong vũ trụ.

Hành tinh nhỏ nhất là Kepler 10b

3. Hành tinh “kỳ cựu” nhất: Gliese 581 e từng được cho là hành tinh nhỏ nhất của vũ trụ và giờ đây nó được cho là hành tinh "kỳ cựu” của vũ trụ.

Gliese 581 e từng được cho là hành tinh nhỏ nhất của vũ trụ và giờ đây nó được cho là hành tinh "kỳ cựu” của vũ trụ

4. Hành tinh lớn nhất: "Quả bóng khổng lồ" lớn gấp 20 lần Trái đất và gấp 1,7 lần sao Mộc - TrES-4 - được biết đến là hành tinh lớn nhất trong hệ Mặt trời. TrES-4 chủ yếu do hydro cấu thành và dường như không có sự sống tồn tại trên đó.

TrES-4 cũng là một "hành tinh kỳ lạ nhất" bởi nó cực nhẹ và bao phủ hành tinh này là một lớp mùn gỗ dày với trọng lượng chỉ khoảng 0,2 gram/cm3.

Hành tinh lớn nhất TrES-4

5. Hành tinh gần Trái đất nhất: Cách Trái đất 10,5 năm ánh sáng, hành tinh Epsilon Eridani b được cho là hàng xóm gần gũi nhất với trái đất chúng ta.

Hành tinh Epsilon Eridani b được cho là hàng xóm gần gũi nhất với trái đất chúng ta

6. Hành tinh duy nhất có mưa đá: Cách trái đất 500 năm ánh sáng trong chòm sao Monoceros, hành tinh CoRoT- 7b nằm đối diện ngôi sao có nhiệt độ như thiêu - 4000 độ F (2000 độ C) - là hành tinh đá đầu tiên được phát hiện ngoài hệ Mặt trời có mưa đá.

Hành tinh duy nhất có mưa đá CoRoT- 7b

7. Hành tinh có nhiều hoàng hôn nhất: Tatooine, hành tinh quê hương của Luke Skywalker trong phim Chiến tranh giữa các vì sao có hai mặt trời và đây là hành tinh duy nhất được các thiên văn gọi là hệ sao đôi.

Hành tinh có nhiều hoàng hôn nhất Tatooine

8. Hành tinh nóng nhất: Đó là WASP- 12B, hành tinh khí, có trọng lượng gấp 1,5 lần và kích thước gần gấp đôi sao Mộc.

Hành tinh nóng nhất WASP- 12B

Hành tinh nóng nhất được phát hiện vào tháng 2/ 2010, có nhiệt độ khoảng 2.250 độ C (bằng một nửa nhiệt độ trên Mặt Trời). Khoảng cách của nó với ngôi sao mẹ chỉ tương đương 2% khoảng cách giữa Trái Đất và Mặt Trời. Hành tinh “siêu nóng” này cách Trái đất chúng ta 871 năm ánh sáng.

9. Hành tinh “Siêu Trái đất”: Gọi là 55Cnc e, nằm cách Trái đất khoảng 42 năm ánh sáng, có diện tích lớn gấp hai lần và nặng gấp tám lần Trái đất. Các nhà thiên văn gọi đây là hành tinh “siêu Trái đất”.

55Cnc e nằm cách Trái đất khoảng 42 năm ánh sáng, có diện tích lớn gấp hai lần và nặng gấp tám lần Trái đất.

10. Hành tinh già nhất ra đời cách đây 12,7 tỷ năm, nằm cách trái đất 5.600 năm ánh sáng. Các nhà khoa học cho biết, đây là hành tinh được hình thành khoảng 2 tỷ năm sau vụ Big Bang và hiện là hành tinh già nhất của vũ trụ.

Hành tinh già nhất

Cập nhật: 17/06/2016 Theo TPO
  • 3,517
  • 29.563

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook