Mỹ thúc đẩy hợp tác khoa học với Việt Nam

  •  
  • 724

Phái viên Khoa học của tổng thống Mỹ tới Việt Nam, nhằm thúc đẩy các chương trình giao lưu hợp tác nghiên cứu giữa hai nước.

 >>> Việt-Lào thúc đẩy hợp tác về khoa học công nghệ

Trong chuyến thăm từ 6 ngày 10, tiến sĩ Rita Colwell, phái viên khoa học phụ trách khu vực Nam Á và Đông Nam Á của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gặp gỡ các quan chức cấp cao của chính phủ Việt Nam, đại diện các cộng đồng khoa học, giáo dục, phi lợi nhuận, và kinh doanh.

Những cuộc thảo luận tập trung vào hợp tác trong các lĩnh vực biến đổi khí hậu; y tế công cộng; khoa học, kỹ thuật, giáo dục toán học; công nghệ và đổi mới cho phát triển kinh tế; và nghiên cứu chung.

Tiến sĩ Rita Colwell.
Tiến sĩ Rita Colwell.

Ngày 7/2, vị Phái viên khoa học đã buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Nguyễn Quân. Bà Rita Colwell nhấn mạnh tới chương trình trao đổi nhà khoa học của hai nước. Theo đó, hai bên có thể cử các nhà khoa học của Mỹ sang Việt Nam để dạy các khóa học ngắn hạn hoặc có thể cử các sinh viên từ phía Việt Nam sang Mỹ tham dự các hoạt động nghiên cứu tại các phòng thí nghiệm, hoặc tập trung vào những dự án cả hai nước cùng quan tâm.

"Việc mở rộng hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, và kỹ thuật là một trong những cách tốt nhất để củng cố tính năng động của nền kinh tế và con người Việt Nam", tiến sĩ Colwell nói.

Trong chuyến thăm Việt Nam lần này, bà Riata Cowell cùng đoàn công tác sẽ tới TP HCM thăm một số công ty để tìm cách tăng cường hoạt động về sáng tạo đổi mới, tăng cường sự phát triển của công nghệ, để làm sao công nghệ đi từ phòng thí nghiệm ra được sản phẩm cụ thể.

Tổng thống Obama công bố Chương trình Phái viên Khoa học năm 2009. Từ khi chương trình bắt đầu, 6 nhà khoa học xuất sắc nhất của Mỹ đại diện cho nước này đã đi khắp thế giới xây dựng các quan hệ đối tác thông qua thúc đẩy khoa học.

Đây là chuyến công tác nước ngoài lần thứ ba của tiến sĩ Colwell kể từ khi được chỉ định làm Phái viên Khoa học vào tháng 9/2010. Chuyến công tác đầu tiên trên cương vị là Phái viên Khoa học của bà diễn ra vào tháng 7/2011 tại Malaysia và lần thứ hai vào tháng 1/2012 tại Bangladesh.

Từng là giám đốc của Quỹ Khoa học Quốc gia, tiến sĩ Colwell là một chuyên gia vi sinh vật học và bệnh truyền nhiễm nổi tiếng. Bà hiện là chủ tịch và giám đốc điều hành của CosmosID, là giáo sư ở cả Đại học Maryland và Trường Y tế Công cộng Đại học Johns Hopkins.

Theo Vnexpress
  • 724

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook