Năm 2006: Năm Quốc tế về Rùa biển

  • 230

Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên Hoang dã (World Wildlìe Fund- WWF) phối hợp với Viện Nghiên cứu Hải sản (viết tắt là RIMF) và Tổ chức Bảo tồn Quốc tế (The World Conservation Union - IUCN) phát động Năm Quốc tế về Rùa biển 2006 tại Việt Nam.

Đồng thời ba tổ chức này đã ra thông báo về một dự án hợp tác mới nhằm bảo tồn rùa biển tại Việt Nam.

Lễ ký kết thỏa thuận giữa WWF Chương trình Việt Nam, IUCN Việt Nam và Viện Nghiên cứu Hải sản về việc phối hợp thực hiện một dự án mới do Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương của Mỹ (National Oceanic and Atmospheric Administration - NOAA) và WWF Quốc tế tài trợ, với mục tiêu chính nhằm giảm thiểu tỷ lệ rùa bị chết do mắc lưới ngẫu nhiên trong nghề thủy sản của Việt Nam.

Biên bản ghi nhớ được các bên ký kết đã vạch ra một khuôn khổ hợp tác chung giữa ba cơ quan nói trên để tiến hành những hoạt động ưu tiên về nghiên cứu, giám sát và quản lý rùa biển.

Theo các chuyên gia quốc tế, bằng việc thực hiện một chương trình quan trắc rùa biển trên các tàu đánh cá lần đầu tiên được tiến hành tại Việt Nam.

Dự án này sẽ giúp xác định một cách chính xác mức độ tương tác giữa nghề khai thác thủy sản và rùa ở ngoài biển.

Trên cơ sở đó, dự án sẽ giúp xây dựng và thực hiện những giải pháp quản lý mang tính thực tế, bao gồm cả giải pháp cải tiến ngư cụ khai thác để giảm tác động đối với rùa biển

Hiện nay, có năm loài rùa biển phân bố trong vùng biển của Việt Nam, tất cả năm loài này đều được Chính Phủ Viêt Nam liệt vào danh sách các loài bị đe dọa.

Hương Cát

Theo VietNamNet
  • 230

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook