Nấm thần kỳ giúp trị chứng trầm cảm ở con người

  •  
  • 2.155

Các nhà khoa học phát hiện một hợp chất gây ảo giác lấy từ nấm thần kỳ đem lại nhiều lợi ích chữa trị cho bệnh nhân mắc chứng trầm cảm.

Nấm thần kỳ hay nấm ma thuật (Psilocybe pelliculosa) là loài nấm thuộc họ Cortinariaceae, mọc phổ biến tại nhiều nơi trên thế giới như Bắc Mỹ, Mexico, Nam Mỹ, bán đảo Scandinavia và vài vùng tại châu Á. Loài nấm này khi ăn vào có thể gây ảo giác vì chứa chất psilocybin.

Theo International Business Times, psilocybin là một chất kích thích thụ thể serotonin, kích hoạt phản ứng sinh lý ở con người khi kết hợp với thụ thể serotonin ở hệ thần kinh trung ương và ngoại biên. Nghiên cứu công bố hôm 17/5 trên tạp chí Lancet Psychiatry tìm hiểu những ảnh hưởng của hợp chất gây ảo giác này đối với sức khỏe thể chất và tâm trí của con người.

Một số nghiên cứu trước đây cho kết quả ban đầu đầy hứa hẹn, chi ra psilocybin có thể là một hợp chất hữu ích giúp giải quyết nhiều vấn đề sức khỏe, như lo lắng ở tuổi già, rối loạn ám ảnh cưỡng chế và nghiện hút thuốc lá.

Hợp chất psilocybin trong nấm thần kỳ có tác dụng trị trầm cảm.
Hợp chất psilocybin trong nấm thần kỳ có tác dụng trị trầm cảm. (Ảnh: iStock).

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học thử nghiệm khả năng sử dụng psilocybin an toàn và hiệu quả để điều trị cho những bệnh nhân trầm cảm. Họ tiến hành nghiên cứu sơ bộ quy mô nhỏ với 12 bệnh nhân, và thu được kết quả rất khả quan.

Các tình nguyện viên uống psilocybin với liều lượng 10mg và 25mg mỗi lần cách nhau 7 ngày. Họ cũng tiếp nhận điều trị tâm lý trong suốt quá trình thử nghiệm và thực hiện chụp cộng hưởng từ để kiểm tra hợp chất có tác động xấu đến bộ não hay không.

Nhóm nghiên cứu đánh giá mức độ nặng nhẹ của triệu chứng qua bảng trắc nghiệm tiêu chuẩn có tên Phát hiện nhanh triệu chứng trầm cảm qua 16 câu hỏi. Họ phân tích câu trả lời và quan sát các tình nguyện viên giảm bớt triệu chứng trầm cảm cũng như lo lắng sau liều psilocybin thứ hai.

Sau khóa điều trị một tuần, tất cả bệnh nhân đều có dấu hiệu cải thiện, 8/12 người thậm chí tạm thời thuyên giảm bệnh. Sau ba tháng, 7 bệnh nhân tiếp tục giảm bớt triệu chứng bệnh. Tuy nhiên, 5 người có hiện tượng tái phát bệnh sau một thời gian.

Nghiên cứu còn hạn chế do một số lý do nên các kết quả chưa thể được khái quát cho người mắc bệnh trầm cảm. Dù vậy, nghiên cứu cung cấp bằng chứng cho thấy psilocybin có tác dụng an toàn và hiệu quả trong việc điều trị trầm cảm. "Chúng tôi sẽ cần nhiều thử nghiệm được thiết kế chặt chẽ hơn để kiểm tra chính xác tiềm năng chữa trị của phương pháp này", nhóm nghiên cứu cho biết.

Cập nhật: 20/05/2016 Theo VnExpress
  • 2.155