Nghiên cứu nấm gây ảo giác để trị trầm cảm

  •  
  • 2.732

Các nhà nghiên cứu cho biết chỉ một liều cao nấm gây ảo giác psilocybin cũng có thể làm thay đổi tính cách con người, khiến họ trở nên cởi mở hơn, không chỉ vài giờ mà thậm chí cả năm.

>>> Phát hiện nấm phát sáng ban đêm ở Brazil

Nấm psilocybin chứa thành phần hoạt tính gây ảo giác nên còn được gọi là “nấm ma thuật”, mọc nhiều trong tự nhiên ở các nước như Anh, Mỹ, Mexico và Thái Lan. Nghiên cứu mới đây tại Mỹ cho thấy chỉ cần một liều cao nấm psilocybin cũng đủ làm thay đổi tính cách của gần 60% người tham gia thí nghiệm trong ít nhất 1 năm. Giáo sư Roland R. Griffiths thuộc Đại học Johns Hopkins – trưởng nhóm nghiên cứu – cho biết có rất nhiều người vẫn bộc lộ sự thay đổi sau thời gian 1 năm và nhân cách mới có thể hình thành vĩnh viễn.

Giới nghiên cứu cho rằng sau tuổi 30, tính cách của người ta không có nhiều thay đổi. Tuy nhiên, mức độ thay đổi tính cách sau khi dùng nấm psilocybin có thể ngang bằng với sự thay đổi xảy ra ở người bình thường sau vài thập niên. Qua nghiên cứu này, Giáo sư Griffiths kỳ vọng việc sử dụng có kiểm soát thuốc bào chế từ nấm psilocybin có thể giúp điều trị chứng trầm cảm ở bệnh nhân ung thư và giúp con người từ bỏ thuốc lá.

Nấm psilocybin
Nấm psilocybin

Theo Daily mail, Báo Cần Thơ
  • 2.732