Nấm thức thần: Ảo giác đi bộ đến thiên đường hay địa ngục?

Nấm thức thần là gì?
  •  
  • 6.491

Với sự xảo biện về công dụng của nấm có chứa chất thức thần như: Thú chơi "ảo diệu", chất để dẫn dụ đến với thiên đường, đến với sự vĩ đại của sáng tạo... một số bạn trẻ đang tự đầu độc mình một cách mất kiểm soát. Trào lưu tìm và sử dụng nấm có chứa chất thức thần có thể dẫn đến những nguy hại chết người vì ngộ độc.

Chất dẫn dụ đến... "thiên đường"?

Thời gian gần đây, trên các mạng xã hội, một số topic (chủ đề) trên các diễn đàn rộ lên những nhóm "tìm kiếm" sự ảo diệu bằng các loại nấm có chứa chất thức thần. Tự ảo tưởng về công dụng của chất thức thần khiến trào lưu này đang ngấm ngầm lan truyền trong giới trẻ.

Theo tìm hiểu của PV, phong trào "trải nghiệm" chất thức thần đã được du nhập về Việt Nam khá lâu, thông qua những người có thời gian đi học tập và công tác tại nước ngoài. Những trào lưu được coi như "thời thượng" một thời như: Bánh lười, Bùa lưỡi tạm thời lui vào "hậu trường" và nhường chỗ cho "nấm ma thuật" hay nấm thức thần, một thú chơi mà dân chơi cho rằng có đẳng cấp cao hơn.

Thời kỳ đầu mới xuất hiện tại Việt Nam, "nấm ma thuật" hay nấm thức thần là những loại nấm được nhập về từ Bắc Mỹ hay Nam Mỹ và một số nước châu Á. Thâm nhập vào một số nhóm trên mạng xã hội như Nấm ảo, Hội ăn chay Cỏ, Triết học đường phố, shroomery, mycotopia... các thành viên thảo luận sôi nổi về "trip" (chuyến đi) của họ.

Nấm thức thần, hay còn gọi nấm thần kỳ, nấm ma thuật, nấm Psilocybe là loài nấm thuộc họ Họ nấm Cortinariaceae mọc khá phổ biến tại nhiều nơi trên thế giới như Bắc Mỹ, Mexico, Nam Mỹ, Bán đảo Scandinavia và vài vùng tại châu Á. Loài nấm này khi ăn vào có thể gây ảo giác vì độc tính trong nó.

Nấm cao khoảng 5–12 cm, mũ nấm có đường kính 1–2 cm. Mũ màu nâu-vàng hay oliu-xám (khi khô đổi sang màu rơm), hình nón có khi thành chóp nhọn, phủ một lớp bọc nhày trong, cuống rất dài và mỏng manh 5–12 cm x 0.2 cm, màu như mũ nấm, có khi chuyển sang xanh lục hay lam. Thịt nấm màu nâu nhạt, mùi nhẹ như mùi củ cải, vị nhạt, mọc nơi những chỗ có phân bò, cỏ mục hay gỗ mục. Mỗi cây nấm được cắt ra làm 2 - 3 đoạn hoặc hơn. Mỗi miếng nhỏ như thế, "hàng" tốt nhất giá khoảng 500.000 đồng.

Chất psilocybine trong nấm có trong loại nấm này có đặc tính gây ảo giác và tạo ra những cảm giác linh thiêng mạnh mẽ. Nấm này gây ảo giác được xếp vào loại sản phẩm ma túy. Ở Việt Nam, LSD và psilocybin, psilocin có trong danh mục cấm từ năm 1995.

Sự trải nghiệm đều được tung hô là trải qua cảm giác cực kỳ "vi diệu và khó tả bằng ngôn ngữ thông thường. Mọi thứ như từ bạn mà ra và được vẽ lên tâm trí của bạn". Thậm chí có người còn cho rằng, họ đã thấy được không gian 4 chiều mà lúc bình thường họ không hề thấy được. Một số người còn "ngộ nhận" mình có thể "ngộ" được cả... những vấn đề cao siêu của Phật pháp.

Trên các trang blog như xứ Đoài mây trắng... còn hướng dẫn sử dụng một cách cụ thể các loại nấm thức thần. Để trải nghiệm được sâu hơn trong việc sử dụng nấm thức thần này, các bạn trẻ đã tiến hành lập những hội nhóm offline (gặp gỡ) với nhau để đi tìm nấm.

Sau nhiều cuộc hẹn, chúng tôi gặp Vũ "tép" (Lê Anh Vũ, Tây Hồ, Hà Nội), một thành viên khá tích cực trong nhóm Nấm ảo. Chúng tôi phải thuyết phục mãi Vũ "tép" mới cho xem món "nấm thần" của cậu ta. Loại nấm mà Vũ "tép" đưa, ban đầu, nhìn qua chẳng có gì gọi là nấm thần hay thức thần gì cả, đơn thuần là chiếc nấm khô thông thường. Tuy nhiên, Vũ bảo những cây nấm khô này đã làm thay đổi thế giới của Vũ. Với những cây nấm này, Vũ được sống trong trạng thái "vi diệu nhất" và Vũ có thể... "đi bộ" đến thiên đường (?).

Mội loại nấm được cho là có chất thức thần.
Mội loại nấm được cho là có chất thức thần.

Ngồi trà đá với nhóm của Vũ, tôi thấy các bạn của Vũ xôn xao về loại nấm này. Nhiều cậu trẻ cho biết, một vài lần tò mò lên mạng đọc được các loại nấm thức thần sau một vài lần trải nghiệm, nấm thức thần đối với họ không còn là một thứ tò mò nữa mà là thèm muốn.

Được biết, các loại nấm thức thần được nghiền nhỏ và đưa vào dạ dày bằng cách pha vào nước hoặc ăn trực tiếp vào cơ thể. Không chỉ chia sẻ về các "kinh nghiệm" sử dụng các loại nấm thức thần, hoạt động mua bán và phổ biến kinh nghiệm trồng nấm thức thần nhập từ nước ngoài về diễn ra cũng khá sôi động trên mạng xã hội.

Giá cả được định giá đến tận gram, các loại nấm được quảng cáo là khó trồng và khó mua. Theo tìm hiểu của chúng tôi, giá nấm hiện nay rơi vào khoảng 130.000 đồng đến 150.000 đồng/gram. Mỗi lần thực hiện một chuyến "trip", một "tripper" sẽ dùng khoảng 4gram nấm thần kỳ khô.

Sự thật kinh hoàng về nấm thần

Trên trang web http://psychedelics112.xxx.com, nhiều thành viên chia sẻ cảm giác lần đầu tiên sử dụng nấm thức thần. Tuy có những cảm giác khác nhau, nhưng đa phần các thành viên đều cho thấy họ hoàn toàn mất ý thức về không gian và thời gian, một mình họ sống trong trạng thái hư ảo.

Thậm chí, trên trang web Nấm ảo giác còn có chia sẻ đầy đủ các cảm giác của người sử dụng. Với nhóm của Vũ thì việc sử dụng các loại nấm thức thần sẽ tùy thuộc vào tâm trạng người sử dụng, nếu trong một tâm trạng thoải mái thư thái, chuyến "trip" của người đi sẽ cảm thấy những điều chưa từng thấy trước đó.

Thế nhưng những lúc mệt mỏi hay tâm trạng không tốt, cậu cảm thấy sợ hãi, ám ảnh bồn chồn và rất hay cáu gắt. Những lúc như vậy, Vũ cho rằng, bị "lạc" và các bạn của cậu sẽ biết đường tìm cách để kéo cậu về với bình thường.

Chính vì vậy trước những chuyến "trip", các cậu phải có hội nhóm cụ thể. Nếu trước kia, để có được những chuyến "trip", nhóm của Vũ phải mất rất nhiều thời gian để đặt hàng rồi chờ hàng về Việt Nam, thì hiện nay, sau quá trình "nghiên cứu", họ đã phát hiện ra ở Việt Nam cũng có nhiều loại nấm chứa những chất thức thần, thậm chí có những giống còn tạo cảm giác mạnh hơn nhiều lần so với hàng ngoại nhập.

Các loại nấm này, dân hái nấm thường tìm đến những bãi phân trâu, phân bò hoặc các bụi cây trên các vùng cao sau mưa lớn. Nhóm của Vũ đã không ít lần tổ chức đi về với thiên nhiên để "trip". Tuy nhiên, Vũ cũng cho biết, việc này cần phải có kinh nghiệm thực tế cao, nếu không rất dễ hái phải nấm độc có thể gây chết người.

Theo TS. bác sỹ Trần Thị Hồng Thu, bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương thì sử dụng nấm có chứa các chất thức thần có thể khiến người dùng cảm thấy chóng mặt, buồn nôn và có thể sẽ bị các vấn đề về dạ dày, cơ bắp. Thậm chí, một số người dùng còn cảm thấy mất đi sự thèm ăn và xuất hiện những triệu chứng mệt mỏi, nếu lạm dụng có thể dẫn đến tình trạng phụ thuộc vào thuốc rất nguy hiểm. Việc sử dụng các loại nấm có chất gây ảo giác sẽ nguy hiểm đối với một số người có chứng bệnh về tâm thần, tâm thần phân liệt hoặc với những người có tiền sử về bệnh thần kinh.
Cập nhật: 16/06/2020 Theo ĐSPL/vnreview
  • 6.491

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook