NASA: Các thách thức thiên niên kỷ

  •  
  • 473

Cục hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đang chuẩn bị công bố các cuộc thi về công nghệ và khám phá vũ trụ. Số tiền thưởng rất lớn, từ 500.000 đôla cho tới 5 triệu đôla cho mỗi giải.

Thang máy không gian trong tương lai (Ảnh: VNN)

Được gọi chung là Chương trình các thách thức thiên niên kỷ, sáu thách thức mới lần này khó khăn hơn về mặt kỹ thuật, so với các thách thức trước đây. Bù lại, số tiền thưởng lại lớn hơn rất nhiều.

Brant Sponberg, giám đốc Chương trình, cho biết: ‘’Chúng tôi hy vọng ngoài việc phục vụ các hoạt động của NASA, sản phẩm từ các cuộc thi sẽ là nền tảng cho các hoạt động vũ trụ thương mại cũng như tư nhân’’.

Sáu thách thức là:

- Kho nhiên liệu: NASA đưa ra giải thưởng trị giá 5 triệu đôla cho những ai thiết kế chế tạo đuợc bình chứa oxy và hydro lỏng. Loại bình này được sử dụng để tiếp nhiên liệu cho các phi thuyền trong quỹ đạo thấp của Trái đất.

- Xe chở người trên Mặt trăng: Người thắng cuộc phải chế tạo được loại xe thuận tiện, an toàn, chắc chắn và tinh cậy nhất, có thể chở các phi hành gia di chuyển trên mọi địa hình trên Mặt trăng. Giải thưởng trị giá 1 triệu đôla.

- Bộ đồ vũ trụ chi phí thấp: Theo quy định phác thảo được công bố hôm 7/2, 500.000 đôla sẽ được trao cho người chế tạo một bộ đồ áp lực vũ trụ an toàn, hiệu quả và rẻ tiền. Bộ đồ sẽ được sử dụng cho các phi thuyền thương mại trong tương lai.

- Tiểu phi thuyền: Phi thuyền phải chuyển ít nhất 6 quả trứng gà mái, không sứt mẻ, từ quỹ đạo thấp của Trái đất tới một vùng xác định trên Trái đất thì mới giành được 2 triệu đôla.

- Buồm mặt trời: 2,5 triệu đôla giành cho tác giả của một cánh buồm mặt trời. Buồm được đẩy trong không gian, tới một mục tiêu xác định, bằng lực của các photon mặt trời. Nhà chế tạo sẽ được thưởng thêm 2,5 triệu đôla nữa nếu giữ được cánh buồm này 90 ngày tại một điểm cố định trong không gian.

- Nguồn điện trên Mặt trăng: để ẵm giải thưởng 500.000 đola này, một nhóm phải là nhóm đầu tiên chế tạo được một bộ ắc quy tái nạp, cung cấp điện trong hơn một đêm trên mặt trăng (gần 14 ngày trên Trái đất). Đồng thời ắc quy phải đáp ứng các điều kiện về kích cỡ nhỏ gọn cũng như sức nóng toả ra.

Các quy định chính thức và hạn chót cho 6 thách thức mới này vẫn còn bỏ ngỏ. NASA sẽ thu thập những ý kiến đóng góp từ nay cho tới ngày 27/3.

Ngoài ra, NASA cũng đang nghiên cứu một thách thức khác - chuyến bay tư nhân đầu tiên đưa người vào quỹ đạo. Các cá nhân hoặc nhóm tham gia phải chế tạo một phi thuyền 3 người với chi phí tương đối thấp, chừng 100-150 triệu đôla.

Các cuộc thi Thách thức thiên niên kỷ được phát động vào tháng 10/2005 với 10 nhóm tham gia chế tạo thang máy không gian. Tuy nhiên, chẳng có nhóm nào giành được giải thưởng 50.000 đôla. Năm nay, số tiền thưởng cho cuộc thi chế tạo thang máy này sẽ là 200.000 đôla.

Những thách thức khác, chẳng hạn thách thức chế tạo một găng tay thế hệ mới cho nhà du hành cũng đã được tuyên bố trước đây. Các nhà tổ chức tin tưởng lạc quan rằng các cuộc thi sẽ kích thích sự sáng tạo, cảm hứng của ngành công nghiệp và quảng đại quần chúng nhằm giúp NASA đẩy lùi giới hạn của công nghệ và tư tưởng truyền thống.

Minh Sơn

Theo VietNamNet/NewScientist
  • 473

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook