NASA giấu công nghệ trên kính viễn vọng nhìn ngược quá khứ

  •   2,52
  • 4.076

NASA cố ý làm mờ một phần cấu trúc của Kính viễn vọng không gian James Webb trong đoạn phim giới thiệu về chiếc kính thiên văn này.

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) làm mờ một bộ phận trên Kính viễn vọng không gian James Webb do đây là cấu trúc độc quyền của công ty đối tác giấu tên, theo Business Insider.

Một phần cấu trúc của Kính viễn vọng không gian James Webb bị làm mờ (phần khoanh tròn màu đỏ).
Một phần cấu trúc của Kính viễn vọng không gian James Webb bị làm mờ (phần khoanh tròn màu đỏ). (Ảnh: NASA).

NASA công bố hoàn thành mặt gương vàng khổng lồ của Kính viễn vọng không gian James Webb (JWST) trị giá 8,7 tỷ USD vào ngày 2/11. Để kỷ niệm ngày đặc biệt này, Trung tâm Vũ trụ Goddard của NASA ở Greenbelt, bang Maryland, Mỹ, phát hành đoạn phim trên Youtube nói về những công nghệ mang tính cách mạng khi chế tạo chiếc kính thiên văn, bao gồm các cấu trúc có khối lượng nhẹ và cảm biến hiện đại và nhiều thứ khác.

"Nỗ lực của hàng nghìn người trên khắp nước Mỹ, Canada và châu Âu trong gần hai thập kỷ vừa qua cuối cùng đã đạt đến dấu mốc quan trọng này. Trước khi xây dựng JWST, chúng tôi phải tạo ra và hoàn thiện 10 công nghệ chưa từng tồn tại", NASA cho biết.

Tuy nhiên trong đoạn video, một phần hình ảnh của JWST bị làm mờ đi để người xem không thể nhìn thấy rõ ràng.

"Đây là công nghệ độc quyền. Chính phủ Mỹ phải tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của các đối tác công nghiệp. Hình ảnh bị làm mờ là một cấu trúc hỗ trợ gương thứ cấp của kính thiên văn, bao gồm các chi tiết ở mép gương. Gương thứ cấp có chức năng tiếp nhận ánh sáng từ gương sơ cấp để hiệu chỉnh quang học", Lynn Chandler, đại diện của NASA về dự án JWST, nói với Business Insider.

JWST là bản kế nhiệm của kính viễn vọng không gian Hubble. Mặt gương chính của JWST có đường kính 6,5m, bao gồm 19 tấm gương hình lục giác nhỏ hơn được làm từ vật liệu beri (Be) mạ vàng bên ngoài. Lớp mạ vàng giúp tăng mức độ phản xạ ánh sáng hồng ngoại của gương chính.

Các nhà khoa học mô tả JWST như một "siêu cỗ máy thời gian hồng ngoại", giúp nhìn ngược 13,5 tỷ năm để quan sát các ngôi sao đầu tiên và thiên hà hình thành trong bóng tối của vũ trụ sơ khai. NASA dự kiến phóng JWST bằng tên lửa đẩy Ariane 5 tại Guiana, một tỉnh của Pháp ở Nam Mỹ, vào tháng 10/2018.

Cập nhật: 07/11/2016 Theo VnExpress
  • 2,52
  • 4.076

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook